Ướp lạnh chai vang như thế nào mới đúng cách trước khi uống?

Nhiệt độ nóng quá hay lạnh quá mà thưởng thức rượu vang thì ít nhiều độ ngon của vang cũng bị ảnh hưởng. Người ta hay ướp lạnh chai vang trước khi uống. Nhưng ướp lạnh như thế nào mới là đúng cách cho từng loại vang?

Ta có quy tắc chung như sau:

Trước khi uống vang trắng 20 phút, lấy chai ra khỏi tủ lạnh.

Trước khi uống vang đỏ 20 phút, đặt chai vào tủ lạnh.

Trước khi uống vang đỏ 20 phút, hãy đặt chai vào tủ lạnh. Tuy nhiên, chú ý đặt chai vào chỗ ít lạnh nhất của tủ lạnh, hoặc chừa lại khoảng 2cm khoảng trống đến cổ chai khi đổ đá vào xô. (Ảnh minh họa)

Bởi lẽ, nếu rượu trắng quá ấm thì sẽ cảm thấy vị cồn mạnh và nhạt, trong khi quá lạnh sẽ gần như vô vị, nhạt nhẽo. Đối với rượu đỏ, nếu quá ấm sẽ làm cho rượu có vị cồn cao át hết các vị khác và thậm chí hơi chua, còn nếu quá lạnh rượu sẽ có vị chát, đắng và mất hết hương thơm.

Rượu vang đỏ: Nên uống ở nhiệt độ phòng 22°C. Còn nếu không, nên ướp trong tủ lạnh khoảng 20 phút trước khi dùng.

Rượu vang trắng: Nên ướp trong tủ lạnh ở nhiệt độ từ 1° – 5°C tối đa khoảng 1h30 phút trước khi uống. Đối với những loại vang trắng nuôi lâu năm trong thùng gỗ sồi như Fume Blanc (làm từ nho Sauvignon Blanc) nên lấy ra khỏi tủ trước 20 phút hoặc làm ấm lên một chút trước khi uống.

Đối với vang trắng, nên để chai vào tủ lạnh tối đa 1h30 phút trước khi uống. Sau đó, hãy lấy chai ra khỏi tủ lạnh 20 phút trước khi uống. (Ảnh: Vinepair)

Rượu trắng làm từ nho Chardonnay vùng Burgundy và những loại rượu trắng ngon được lên men trong thùng gỗ sồi tốt nhất nên thưởng thức ở nhiệt độ hầm khoảng 13°C. Còn không thì ướp trong tủ lạnh khoảng 1h30 phút và làm ấm chúng lên một chút trước khi dùng.

Rượu vang hồng: Rượu vang hồng sử dụng ngon nhất ở nhiệt độ từ 6° tới 10 °C.

Champagne và Vang sủi tăm: Nên ướp lạnh hoàn toàn. Ướp trong tủ lạnh khoảng 1h30 phút hoặc xô nước đá 20 phút trước khi uống. Đối với những chai Champagne có niên hiệu và những chai vang nổ ngon thì nên làm ấm chai hơn một chút trước khi dùng để không làm mất đi những đặc tính riêng của rượu lâu năm.

Champagne chính là loại vang hoàn hảo nhất để ướp trong xô đá lạnh. (Ảnh minh họa)

Lưu ý: Nếu nhiệt độ của phòng thưởng thức rượu cao hơn nhiều thì phải tăng những mức nhiệt độ nói ở trên của rượu lên một hay hai độ. Khi gặp những chai rượu vang lần đầu tiên, chưa quen thuộc với nó, thì nên thưởng thức nó dưới một độ hay hai độ đối với những mức nói ở trên.

CÁCH TĂNG / HẠ NHIỆT ĐỘ CHO CHAI RƯỢU VANG

Làm cho nhiệt độ tăng lên
– Mang chai rượu ở hầm rượu lên phòng ăn trước 3h đồng hồ, nhưng không để chai rượu ở gần chỗ nóng, như là lò sưởi hay chỗ có ánh nắng mặt trời.
– Nên dùng một cái khăn ẩm và ấm bao chung quanh chai rượu lại, nếu có nhiều chai thì cần mỗi chai là một cái khăn ấm, rồi xếp lên nhau và nên bao phủ hết tất cả bằng một chiếc khăn ẩm.

Các nhà hàng, khách sạn thường chuẩn bị sẵn khăn ấm để làm tăng nhiệt độ của chai vang. (Ảnh minh họa)

Làm cho nhiệt độ giảm đi
– Nên làm như ở trên, cũng dùng một chiếc khăn ẩm và lạnh thì chai rượu sẽ có nhiệt độ mát, rồi để vài miếng nước đá lên trên chiếc khăn bao phủ.
– Có thể để vào tủ lạnh, nhưng phải để ở chỗ thấp nhất, chỗ ít lạnh nhất của tủ lạnh.
– Ðể giữ nhiệt độ lạnh ở trên bàn, thì nên dùng một cái ‘seaux à sec’ nghĩa là một cái ‘xô’ mà không có nước, một loại đặc biệt để rượu. Loại xô này cần phải để vào tủ lạnh trước khi dùng khoảng từ 2h - 3h đồng hồ. Như vậy sẽ giữ được độ lạnh ở trên bàn ăn, mà chai rượu lại không bị ướt.

Một cái ‘seaux à sec’, tức xô không có nước, và cần được để vào tủ lạnh 2h -3h đồng hồ trước khi dùng.

(Ảnh minh họa)

Cần dùng nhiệt độ thiệt lạnh thì phải dùng loại ‘seaux à glacé’, cái xô phải bỏ nước lạnh và nước đá vào, như vậy, nhiệt độ sẽ xuống thấp và giữ được nhiệt độ đều ở trên bàn ăn. Trước tiên cái xô phải có chiều cao để cho nước lạnh và nước đá lên tới cổ chai, chỉ còn cách miệng chai khoảng 2cm. Chai phải nằm nghiêng. Sau đó, ta bỏ vào xô 2/3 nước lạnh với 1/3 nước đá.

'Seaux à glacé’, loại xô chứa nước đá và nước lạnh để ướp rượu vang. (Ảnh: Amazon)

Đặc biệt là phải tránh bỏ chai rượu vang vào chỗ làm nước đá của tủ lạnh vì nhiệt độ xuống quá thấp, quá lạnh làm cho rượu bị hư hỏng. Hầu hết tất cả các loại rượu vang không thích hợp với nhiệt độ quá thấp hoặc quá cao, đặc biệt khi nhiệt độ thay đổi quá đột ngột từ thái cực này qua thái cực kia.

Nguồn: HaiNguyenThuc Blog

Tổng hợp

Bình luận của bạn