Từ vườn nho gia đình đến thương hiệu rượu vang Úc vươn xa ra thế giới

Mới đây, một thương hiệu rượu vang mới lạ đã thâm nhập vào thị trường Việt Nam – đó chính là vang Kilikanoon, đến từ Australia. Vậy Kilikanoon là loại vang gì và đã ra đời như thế nào? Vang Kilikanoon đã làm thế nào để có thể phát triển được như ngày hôm nay? Chúng ta hãy cũng tìm hiểu ngay nhé!

Rượu vang thương hiệu Kilikanoon đến từ Australia. (Ảnh: Kilikanoon Twitter)

Sự ra đời của Kilikanoon

Thương hiệu rượu vang Kilikanoon được sáng lập bởi chuyên gia làm rượu vang người Australia Kevin Mitchell vào năm 1997, khi ông quyết định mua lại thửa đất tại thị trấn Penwortham, Clare Valley (thung lũng Clare), bang South Australia, Australia.

Cha của ông – Mort Mitchell chính là người đã truyền cảm hứng, giúp ông Kevin biến ý tưởng đưa vườn nho truyền thống Mort’s Block của gia đình trên sườn đồi Clare Valley đến với công chúng. Ông Mort Mitchell đã giành hầu hết quãng đời của mình – đằng đẵng suốt 40 năm để chăm sóc vườn nho Mort’s Block. Đây cũng chính là nơi ông Kevin lớn lên và nuôi dưỡng tình yêu đối với rượu vang của mình, sau mỗi ngày đi theo cha lên đồi chăm sóc vườn nho.

Năm 1997, 4 loại rượu vang đầu tiên của Kilikanoon lần lượt ra đời: “Oracle” Shiraz, “Prodigal” Grenache, “Blocks Road” Cabernet, và “Mort’s Block” Watervale Riesling.

Logo thương hiệu Rượu vang Úc Kilikanoon. (Ảnh: Kilikanoon)

Vươn lên tầm cao mới

Để mở rộng hoạt động kinh doanh, Kilikanoon may mắn đã thành công trong việc tiếp nhận thêm nhiều vườn nho rộng lớn khác tại bang South Australia. Từ việc chỉ có thể sản xuất khoảng 25.000 chai rượu vang trong lần thu hoạch nho đầu tiên, hiện tại, Kilikanoon đã có thể sản xuất tới hàng trăm nghìn chai rượu vang trong mỗi lần thu hoạch, và hiện đang xuất khẩu vang tới 25 quốc gia khác nhau trên thế giới. Tính đến thời điểm hiện tại, Kilikanoon đang sở hữu tới 8 vườn nho khác nhau tại bang South Australia.

Nhờ những nỗ lực không ngừng nghỉ, Kilikanoon đã trở thành thương hiệu rượu vang nổi tiếng tại Australia và cả tại thị trường rượu vang quốc tế, đồng thời nhận được nhiều lời ca ngợi từ các chuyên gia rượu vang trên thế giới.

Nhà sáng lập thương hiệu rượu vang Kilikanoon Kevin Mitchell cùng cha của mình. (Ảnh: Kilikanoon Twitter)

Thành công vang dội

Một trong những thắng lợi lớn nhất trên con đường sự nghiệp của Kilikanoon có thể kể đến chiến thắng của hãng rượu vang này tại Lễ trao giải Rượu vang Clare Valley 2002, nơi mà Kilikanoon đã thắng tới 6 trên 7 danh hiệu. Ngoài ra, riêng loại vang cao cấp nhất – Kilikanoon Oracle Shiraz đã “ẵm” khá nhiều giải “Best Shiraz” (Loại Rượu Vang Được Làm Từ Nho Giống Shiraz Ngon Nhất) tại nhiều Lễ trao giải Rượu vang Quốc tế từng diễn ra.

Gần đây nhất, James Halliday – chuyên gia phê bình rượu vang nổi tiếng của Australia đã ban tặng cho Kilikanoon danh hiệu “Rượu Vang Của Năm” vào năm 2013. Vào năm 2014, CEO Kevin Mitchell của Kilikanoon cũng vinh dự được nhận danh hiệu “Nhà Sản Xuất Rượu Vang Của Năm” do Hội đồng Rượu vang Clare Valley trao tặng.

Các dòng vang đỏ Killerman's Run, Covenant và Attunga của Kilikanoon. (Ảnh: Kilikanoon Twitter)

Kết

Vang Kilikanoon có thể không phải là loại vang lừng danh nhất thế giới – nó có thể không phải là một trong top những loại rượu vang bán chạy nhất. Nhưng vang Kilikanoon chính là tâm huyết, mồ hôi và nước mắt của những người lao động chân chính tại Clare Valley, nơi có truyền thống sản xuất rượu vang cao cấp suốt hàng chục năm trời.

Trải qua những thăng trầm của thị trường rượu vang tại Australia nói riêng và trên thế giới nói chung, vang Kilikanoon vẫn sẽ quyết tâm đứng vững, tiếp tục sản xuất hàng loạt chai rượu vang siêu chất lượng để đến với công chúng.

Uống vang Kilikanoon, bạn không chỉ uống vang, mà bạn còn được hưởng cả một chút tình yêu rượu vang từ ông Kevin Mitchell, từ Clare Valley, và cả từ nước Úc lẫy lừng.

Nguồn: Kilikanoon.com.au

Linh Đặng (Dịch)

Bình luận của bạn