Từ viết tắt 'UHT' trên hộp Whipping Cream có nghĩa là gì?

Trên một số sản phẩm Whipping Cream trên thị trường hiện nay thường có dòng chữ viết tắt “UHT”. Vậy, UHT nghĩa là gì?

Chữ viết tắt "UHT" trên sản phẩm Whipping Cream. (Ảnh: Heilongjiang Ruifenghang)

UHT Whipping Cream có nghĩa chính xác là “Ultra-high Temperature Whipping Cream” (Kem sữa đã qua nhiệt độ cao).

Ngược lại với UHT Whipping Cream chính là Ultra-Pasteurized (UP – Tiệt trùng) Whipping Cream (hình thức chế biến thường được sử dụng cho Heavy Whipping Cream). Đôi khi, 2 khái niệm này thường bị nhầm lẫn với nhau, nhưng thực tế, chúng có những điểm khác biệt nhất định.

Điểm khác nhau

Đối với các sản phẩm UHT từ sữa nói chung, sau khi tiệt trùng, chúng sẽ được đổ vào các hộp giấy, bình nhựa đựng sữa cũng đã được tiệt trùng, rồi được niêm phong kín lại bằng nhiệt. Từ lúc này, chúng sẽ có thời hạn sử dụng từ 6 – 9 tháng. Bởi vậy, đối với sữa tươi, người uống sẽ chỉ cần bảo quản sữa vào tủ lạnh sau khi mở nắp hộp.

Một loại Whipping Cream không theo tiêu chuẩn UHT. (Ảnh: Organic Deals)

Các sản phẩm UP từ sữa cũng phải trải qua quá trình tiệt trùng, tuy nhiên, những sản phẩm này lại được đổ vào các hộp giấy, bình nhựa thông thường thay vì loại đã được tiệt trùng. Vậy nên, đối với sữa tươi, dù chưa được mở nhưng chúng vẫn phải để trong ngăn mát tủ lạnh 24/24h.

Tại Việt Nam, UHT Whipping Cream lại là sản phẩm phổ biến hơn cả, được rất nhiều khách hàng Việt Nam tin dùng, thường xuyên sử dụng để làm bánh, nấu ăn…

Điểm giống nhau

Điểm giống nhau giữa UHT và UP Whipping Cream chính là ở quá trình chế biến, khi cả 2 loại đều phải trải qua công đoạn tiệt trùng sữa bằng nhiệt độ cao. Cả UHT và UP Whipping Cream đều có thể được bảo quản với thời gian dài hơn Whipping Cream chỉ được tiệt trùng thông thường (Regular Pasteurized Whipping Cream).

UHT Whipping Cream (trái) và Whipping Cream tiệt trùng thông thường (Regular Pasteurized Whipping Cream) (phải). (Ảnh: Anchor/Làm Bánh Ngon)

Có 3 điều cần biết về tất cả các loại Whipping Cream:

  • Hàm lượng chất béo phải ở mức tối thiểu là 30% để kem có thể được đánh bông.
  • Khi chế biến, Whipping Cream vẫn phải giữ được độ lạnh. Thực tế, người nấu cũng nên làm lạnh cả bát và thìa được sử dụng trước khi đem ra chế biến.
  • Để kem UHT Whipping Cream được ổn định hơn, bạn có thể bổ sung thêm bột ổn định Cream of Tartar.

 

Anchor UHT Whipping Cream nhập khẩu trực tiếp từ New Zealand có bán tại cửa hàng Thực phẩm Cao cấp Hifood.

Hộp lớn: 125.000₫/hộp 1L

Hộp nhỏ: 51.000₫/hộp 250ml

Linh Đặng (Theo Seasoned Advice)

Bình luận của bạn