Trồng quả việt quất khó khăn đến thế nào?

Thời gian vừa qua, nhiều người Hà Nội bỗng lên "cơn sốt" ăn quả việt quất...

(Ảnh minh họa)

Người Việt ta vốn dĩ có tính cách chịu khó học hỏi, tìm tòi. Vì vậy, một số "con nghiện" việt quất đã tìm cách mua hạt giống và cây con về trồng, với ước mơ sản xuất loại trái cây châu Úc hàng loạt tại Việt Nam.

Chị Nguyễn Thị Quỳnh, chủ shop hạt giống tại Thường Tín, Hà Nội cho biết cây việt quất nếu trồng ở Việt Nam rất lâu cho quả, tỷ lệ nảy mầm thấp. Mọi người hy vọng sẽ trồng được cây việt quất để tiết kiệm chi phí, kinh doanh tại gia, vừa dễ dàng mà vừa thuận tiện.

'Cuồng' việt quất, nhiều người chi tiền triệu mua giống

Hạt giống cây việt quất. (Ảnh minh họa)

Sau khi trồng thử nghiệm tại Việt Nam, chị Quỳnh nhận định tỷ lệ nảy mầm của cây việt quất ở Việt Nam là "hên xui", đạt mức 50-60%, khiến nhiều khách hàng của chị thấp thỏm lo âu, không biết liệu "hạt giống ước mơ" của mình có đâm chồi nảy lộc hay không...

Nhiều người vẫn nhầm tưởng rằng cây việt quất là loại cây của mùa Đông, nhưng trên thực tế, đây là loại cây ưa nhiệt nên phải được trồng vào mùa Xuân hoặc đầu mùa Hè. Cây việt quất phù hợp với nơi có ánh sáng mặt trời, đất thoát nước tốt, nhiệt độ thích hợp 20-36 độ C. Thời gian nảy mầm từ 7 đến 10 ngày. Giai đoạn tăng trưởng khoảng 120-150 ngày.

(Ảnh minh họa)

Việt quất sẽ chỉ ra quả vào mùa Hè, năng suất có cao hay không tùy thuộc vào loại đất trồng có đủ dinh dưỡng hay không. Vì vậy, nhiều người đánh giá loại đất trồng ở Việt Nam chắc chắn sẽ khác biệt so với ở châu Úc. Theo họ, đất nào sẽ cho ra trái nấy, đất Việt Nam thì sẽ cho ra chất quả khác so với nguồn đất tại quê hương của việt quất.

Nếu phát triển tốt, loại bụi cao mỗi cây có thể cho khoảng 5 kg việt quất, loại bụi thấp khoảng 1,5 kg. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng việt quất khó có đạt được năng suất như thế này nếu như được trồng ở Việt Nam.

(Ảnh minh họa)

Việc chăm sóc việt quất cũng không hề đơn giản. Đất trồng là đất than bùn trộn mùn cưa hoặc vỏ thông mục. Điều này đòi hỏi người trồng luôn phải thường xuyên đo độ đất, làm ẩm và duy trì độ pH. Phân bón cũng phải dùng loại tan chậm, và phải sử dụng đúng thời điểm mùa Đông và cuối mùa Hè.

Chị Hà Hồng Vân (Đà Lạt, Lâm Đồng) đã thử sức nhưng cây bỗng trở nên còi cọc, quả nhỏ, mỗi lứa thu hoạch chưa tới 0,5kg. 2 năm đầu phải cắt bỏ hoa không cho ra quả, để giúp cây tăng trưởng. Như vậy, trong suốt 2 năm đầu, người trồng việt quất sẽ chẳng thể thu được gì ngoài việc chi thêm để chăm sóc cây. Đến năm thứ 6, cây trồng mới cho ra hiệu quả nhiều nhất.

(Ảnh minh họa)

Vì vậy, nhiều người tiêu dùng chọn giải pháp mua quả việt quất đông lạnh nhập khẩu để tiết kiệm thời gian, công sức. Mặc dù đông lạnh, nhưng vì được trải qua quá trính kiểm dịch, đóng gói khắt khe, các quả vẫn sẽ giữ được độ tươi mới và vị ngon như vừa mới thu hoạch.

Về giá thành, việt quất tươi bán tại Việt Nam có giá rất cao, từ 1.500.000 - 3.000.000₫/kg. Trong khi đó, với chất lượng tương đương, việt quất New Zealand đông lạnh tại Hifood có giá bán chỉ 345.000₫/kg, một mức giá rất tiết kiệm đối với các loại quả berries nhập khẩu vào Việt Nam.

Đặc biệt, khác với việt quất Úc đang thịnh hành tại các siêu thị, cửa hàng tại Việt Nam hiện nay, việt quất nhập khẩu trực tiếp từ New Zealand được đánh giá là ngon miệng hơn và ngọt hơn hẳn so với những trái việt quất thông thường.

(Ảnh: Hifood)

Hãy cùng ăn thử việt quất New Zealand ngay tại các cơ sở của Hifood! Chúng tôi đảm bảo sẽ mang lại cho người Việt những trái việt quất được coi là "tuyệt tác" của thiên nhiên tại New Zealand, để người Việt có thể tận hưởng vị ngon "có một không hai" của trái việt quất nơi đây.

Nguồn: Zing

Linh Đặng (Tổng hợp)

Bình luận

  • Bích
    .
    Mình muốn mua 1kg. Ở Hn. Tks

Bình luận của bạn