Tại sao phương Tây ưa chuộng rau chân vịt non?

Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao rau chân vịt lại được chọn làm thức ăn “tăng lực thần thánh” của nhân vật thủy thủ Popeye hay không? Vậy còn rau chân vịt non – tức loại rau chân vịt được thu hoạch sớm thì sao nhỉ?

Salad rau chân vịt non. (Ảnh: Cooksmarts)

Hương vị khác biệt

Rau chân vịt non vốn được thu hoạch sớm hơn. Lá rau chân vịt non nhỏ hơn và ăn mềm hơn đáng kể so với lá rau chân vịt trưởng thành thông thường. Rau chân vịt non có thể dùng để ăn sống hoặc nấu chín tùy thích.

Lượng calo vừa phải

Rau chân vịt non khá dễ tiêu, nhẹ bụng với chỉ 7 calo và một ít chất xơ cho mỗi 100g rau sống. Cứ 50g rau chân vịt non đã nấu chín sẽ cung cấp cho bạn 20 calo, 2g chất xơ và 3g protein.

“Siêu giàu” Vitamin…

Rau chân vịt non rất giàu Vitamin A, Vitamin K và axit folic. Mỗi 100g chân vịt non sẽ cung cấp đủ lượng Vitamin K thiết yếu cho cơ thể bạn mỗi ngày. Loại vitamin này còn có tác dụng làm giảm tụ máu trong cơ thể.

Rau chân vịt non xào tỏi. (Ảnh: Food.com)

100g rau chân vịt non cũng mang lại 50% lượng Vitamin A và 15% lượng axit folic cần thiết mỗi ngày. Nếu bạn chưa biết, axit folic chính là một dạng vitamin rất quan trọng đối với phụ nữ ở độ tuổi sinh sản. Cụ thể, axit folic có tác dụng hỗ trợ mẹ bầu ngăn chặn các khiếm khuyết về mặt thần kinh trong quá trình hình thành bào thai.

… Và khoáng chất

Rau chân vịt non là nguồn cung cấp dồi dào của nhiều loại khoáng chất như kali, đồng, sắt và magiê. Mỗi 100g rau chân vịt non sống sẽ mang lại 4% lượng kali, 5% lượng sắt và 8% lượng magiê cần thiết mỗi ngày. Đặc biệt, chất sắt có vai trò hình thành tế bào và di chuyển khí oxy từ phổi tới các cơ quan còn lại trong cơ thể.

Sinh tố rau chân vịt non trộn với rau cải xoăn non, chuối, kiwi, táo, đường thốt nốt và bột trà xanh Matcha Nhật Bản. Tại nhà, bạn có thể tự làm sinh tố rau chân vịt non chỉ với chuối hay quả bơ. (Ảnh: Pinterest)

Ăn rau chân vịt non như thế nào cho ngon?

Người phương Tây thường dùng rau chân vịt non để trộn salad. Đó có thể là salad rau củ hay salad hoa quả, nhất là cùng với các loại quả chua ngọt như quả dâu, việt quất, hoặc có thể là salad gà, salad cá hồi Na Uy, v.v…

Rau chân vịt non cũng đặc biệt phù hợp để nấu bột cho trẻ nhỏ, trẻ đang tập ăn dặm nhờ tuyệt đối đảm bảo vệ sinh và giàu chất dinh dưỡng.

Để nấu cho người lớn, rau chân vịt có thể dùng với các món trứng, pasta (mì Ý), làm sinh tố, nấu canh rau chân vịt, hoặc đơn giản là để làm món rau chân vịt xào tỏi theo cách truyền thống của người Việt Nam.

Nhiều lợi ích như vậy, sao chúng ta không thử ngay một suất rau chân vịt non thật tinh khiết nhỉ?

Nguồn: Live Strong

Linh Đặng (Dịch)

Bình luận của bạn