Quy trình sản xuất nước mắm Phú Quốc 'siêu tỉ mỉ'

Bạn có bao giờ thắc mắc liệu chai nước mắm mà mình đang sử dụng đã được pha chế như thế nào? Từ những nguyên liệu gì? Qua quá trình ủ chượp như thế nào? Có đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm không?... Để giải đáp tất cả những câu hỏi trên, nhà sản xuất của nước mắm Khải Hoàn Phú Quốc sẽ tiết lộ quy trình sản xuất nước mắm "siêu tỉ mỉ" sau đây.

Tàu đánh bắt cá của Khải Hoàn trên biển Phú Quốc. (Ảnh: KH)

1. Đánh bắt nguyên liệu theo kiểu "chuyên nghiệp"

Thương hiệu nước mắm Khải Hoàn được trang bị hẳn một đoàn tàu đánh bắt cá cơm và tàu trung chuyển cá về cơ sở sản xuất chuyên nghiệp. Cá cơm tươi được đánh bắt bởi những ngư dân giàu kinh nghiệm của hòn đảo truyền thống trăm năm về đánh bắt cá.

2. Chế biến theo phương pháp truyền thống 100%

Sau khi được chọn lọc kỹ càng, số cá sẽ được trộn với muối biển theo tỷ lệ "hoàn hảo" ở mức 3:1, tức cứ 3 tấn cá cơm sẽ được trộn đều với 1 tấn muối biển. Đây là tỷ lệ pha trộn cá và muối truyền thống, đã được áp dụng từ đời cha, đời ông tại Phú Quốc.

Nhà thùng chế biến nước mắm Khải Hoàn - nhà thùng sản xuất nước mắm lớn nhất đảo Phú Quốc. (Ảnh: Nước mắm Phú Quốc)

3. Ủ trong "siêu" nhà thùng

Sau công đoạn trên, cá được cho vào thùng chượp bằng gỗ, gia cố bằng những sợi "dây" to làm bằng cây mây rừng. Một lớp muối dày sẽ được phủ lên cá và gài nén cá lại. Cá sẽ được ủ trong những chiếc thùng này từ 12 - 15 tháng, rồi được kéo rút, đảo trộn một cách tỉ mỉ để cho ra thành phẩm.

4. Cho ra thành phẩm "hoàn hảo"

Từ đây, ta sẽ có sản phẩm nước mắm đầu tiên, gọi là nước mắm cốt. Bằng phương pháp truyền thống nhưng lại sử dụng một dây truyền khép kín, chuyên nghiệp, sản phẩm nước mắm cốt sẽ được đóng chai với thương hiệu Khải Hoàn và phân phối tới tay người tiêu dùng trên khắp mọi miền đất nước.

Chai-cac-loai.png

Thành phẩm nước mắm cốt Phú Quốc của thương hiệu Khải Hoàn. (Ảnh: KH)

Nhờ sự uy tín của mình, thương hiệu nước mắm Phú Quốc Khải Hoàn đã nhận được hàng loạt giải thưởng cấp quốc gia về thương hiệu, cũng như xuất sắc đạt chỉ dẫn địa lý được 28 quốc gia châu Âu công nhận.

Nguồn: Khải Hoàn Phú Quốc

Linh Đặng (Tổng hợp)

Bình luận của bạn