Ngoài ngăn ngừa ung thư, quả bơ còn đem lại vô vàn lợi ích khác

Quả bơ chứa khoảng 25 loại vitamin và khoáng chất tự nhiên tốt cho sức khỏe. Mỗi 100g bơ cung cấp 26% vitamin K, 20% folate, 14% vitamin B5, 13% vitamin B6, 17% vitamin C, 14% kali và 10% vitamin E mà cơ thể cần. Cùng xem quả bơ có tác dụng như thế nào đối với sức khỏe của chúng ta nhé!

Sinh tố bơ. (Ảnh minh họa)

1. Tim mạch

Quả bơ có chứa chất béo không bão hòa đơn và chất béo không bão hòa đa, giúp làm giảm hàm lượng choresterol và làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Đồng thời, lượng Vitamin B6 và axit folic có trong quả bơ sẽ giúp cân bằng lượng axit amino homocysteine – loại axit có khả năng gây ra bệnh tim.

2. Chống viêm

Phytosterol, chất chống oxy hóa carotenoid và axit béo Omega-3 có trong quả bơ có tác dụng phòng ngừa bệnh viêm thấp khớp và thoái hóa khớp.

3. Giảm choresterol xấu

Salad bơ và rau mùi. (Ảnh: Recipes Hubs)

Không chỉ làm giảm lượng choresterol có hại (LDL), quả bơ còn có khả năng làm tăng lượng choresterol có lợi (HDL) cho cơ thể. Lý do mà quả bơ làm được điều này là bởi loại quả này có chứa một hàm lượng lớn hợp chất beta-sitosterol – hợp chất giúp làm giảm choresterol xấu.

4. Lượng đường trong máu

Theo tạp chí dinh dưỡng Reader’s Digest, hàm lượng chất béo không bão hòa đơn có trong quả bơ sẽ giúp ngăn chặn việc cơ thể kháng lại insulin, góp phần điều chỉnh lượng đường trong máu. So sánh với các loại hoa quả khác, chất xơ có trong quả bơ có khả năng giữ cho lượng đường trong máu ổn định hơn.

5. Huyết áp

Lượng kali cao trong quả bơ có tác dụng điều hòa huyết áp. Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, kali là loại chất giúp điều chỉnh ảnh hưởng của lượng muối mà cơ thể hấp thụ.

(Ảnh minh họa)

6. Thị lực

Quả bơ là nguồn cung cấp dồi dào của Carotenoid lutein – chất giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh thoái hóa điểm vàng và bệnh đục thủy tinh thể ở người cao tuổi.

7. Hệ miễn dịch

Chất Glutathione có trong quả bơ chính là một loại chất chống oxy hóa rất hiệu quả.

8. Ung thư

Quả bơ đã được khoa học chứng minh là có khả năng ngăn ngừa nguy cơ mắc một số bệnh ung thư như ung thư miệng, ung thư da và ung thư tuyến tiền liệt. Khả năng này được cho là nhờ quả bơ có chứa một sự kết hợp đặc biệt giữa các chất chống viêm và các chất chống oxy hóa.

Salad bơ đi kèm vừng và dưa chuột. (Ảnh: Musicwithdinner.com)

Trong một nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Seminars in Cancer Biology năm 2007, các hóa chất thực vật (phytochemicals) có trong quả bơ khuyến khích các tế bào ung thư ngừng phát triển và tự chết đi.

9. Hệ tiêu hóa

Chất xơ trong quả bơ giúp cân bằng hệ tiêu hóa, kích thích nhu động ruột và chống táo bón.

10. Làn da

Vitamin C và Vitamin E có trong quả bơ giúp làn da được nuôi dưỡng và tỏa sáng. Thậm chí, các loại kem đặc trị được chiết xuất từ quả bơ có chứa Vitamin B12 có tác dụng hiệu quả đối với việc điều trị bệnh vảy nến.

Nguồn: Live Science, Zing

Linh Đặng (Dịch)

Bình luận của bạn