Phân biệt 7 loại phô mai phổ biến hiện nay

Giờ đây ta nghe nói đến rất nhiều loại phô mai khác nhau như phô mai Mozzarella, phô mai Cheddar, cream cheese,v.v... Vậy chúng khác nhau như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu với Hifood nhé!

Hiện nay, có rất nhiều loại phô mai khác nhau đang thịnh hành. (Ảnh minh họa)

1. Phô mai Parmesan

Phô mai Parmesan. (Ảnh: wiseGEEK)

Là tên gọi tắt của loại phô mai Parmigiano-Reggiano. Đây là loại phô mai đặc trưng nhất trong món pasta. Parmesan là loại cheese cứng, làm từ sữa bò và phải mất tối thiểu 1 năm, thường là 2 đến 3 năm ủ để phô mai đạt đến độ “chín”. Parmesan có thể dùng để ăn ngay hoặc để nấu nướng trong các món ăn. Khi ăn, parmesan thường phải bào vụn, bào sợi, thái lát hoặc cắt thành vụn nhỏ.

2. Phô mai Mozzarella

Loại phô mai được làm từ sữa trâu nước hoặc sữa bò (ở trường hợp của Anchor là từ sữa bò). Ở dạng tươi, Mozzarella khá mềm, có màu từ trắng đến ngả vàng tùy theo chế độ ăn uống của con trâu hay con bò được lấy sữa. Tuy có nguồn gốc từ Italia nhưng hiện nay, nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có New Zealand đã thành công khi tự tìm cách chế biến ra phô mai Mozzarella và những loại phô mai của riêng họ.

Phô mai Mozzarella của thương hiệu Anchor, New Zealand. (Ảnh: Fonterra)

Do có độ ẩm lớn nên Mozzarella tươi có thể được bảo quản trong tủ lạnh khoảng 1 tuần. Những loại Mozzarella đã được làm khô đi bằng cách giảm nước và đã được cắt thành vụn nhỏ như ngày nay có thể được bảo quản đến 6 tuần.

Mozzarella là loại phô mai thường được dùng làm lớp phủ của món bánh Pizza. Những sợi phô mai dai, dính mà chúng ta thường thấy từ Pizza chính là nhờ lớp Mozzarella thơm ngon đã chảy ra sau khi nướng.

Giá bán: 190.000đ/kg Mozzarella Anchor cắt sẵn nguyên miếng nhỏ (~200g/miếng)

199.000đ/kg Mozzarella Anchor bào sẵn (~500g/túi)

326.000đ/túi 2kg Mozzarella Anchor bào sẵn

925.000đ/khối Mozzarella Anchor 5kg

1.670.500đ/khối Mozzarella Anchor 10kg

3. Phô mai Cheddar

Phô mai Cheddar nguyên khối của thương hiệu Anchor, New Zealand. (Ảnh: Fonterra)

Đây cũng là một loại cheese cứng, có màu vàng nhạt ngà trắng. Sở dĩ phô mai Cheddar được đặt tên như vậy bởi nó có nguồn gốc từ làng Cheddar, Somerset, Anh Quốc. Đây là loại phô mai phổ biến nhất ở Anh và cũng là loại phô mai được tiêu thụ với số lượng lớn nhất thế giới.

Phô mai lát Cheddar cũng có thể dùng để nấu cháo, nấu bột. (Ảnh: Hifood)

Cheddar càng ủ lâu thì càng “sắc”, thời gian để cheddar đạt độ “chín” là từ 9 - 24 tháng. Phô mai lát Cheddar thường được dùng trong bánh hamburgers, các loại bánh mì sandwich, các món nướng như pasta nướng hay pizza, hoặc casserole, rissotto.

Giá bán: 60.000đ/gói phô mai lát Cheddar vị sữa Chesdale (New Zealand) 12 lát

216.000đ/gói phô mai lát Cheddar Anchor 84 lát

450.000đ/khối phô mai Cheddar Anchor 2kg

4. Cream Cheese (Phô mai kem)

Cream Cheese của thương hiệu Anchor, New Zealand. (Ảnh: Fonterra)

Là loại phô mai tươi, màu trắng, mềm, có vị chua nhẹ nhàng và hơi ngọt. Đây là nguyên liệu chính và rất quen thuộc để làm bánh cheesecake. Cream cheese cũng có thể được ăn “tươi” kèm với bánh mì, cracker (một loại bánh quy giòn), v.v...

Giá bán: 190.000đ/hộp Cream Cheese Anchor 1kg

5. Mascarpone

Phô mai Mascarpone. (Ảnh: Chattering Kitchen)

Thực chất, Mascarpone không hẳn là phô mai dù nó thường được gọi như vậy, bởi nó chỉ là sản phẩm được tạo nên khi thêm một thành phần phụ gia vào quá trình tách kem khỏi sữa. Mascarpone mềm, màu trắng, tươi. Để làm ra món bánh tiramisu nổi tiếng thì không thể thiếu mascarpone. Mascarpone cũng có thể dùng để làm bánh cheesecake và risottos.

6. Phô mai xanh (Blue Cheese)

Phô mai xanh (blue cheese). (Ảnh: Wikimedia)

Tên gọi của loại phô mai này là để miêu tả những đốm màu xanh lam, đôi khi là xanh xám hoặc xanh pha màu lam trong miếng phô mai. Chính thành phần màu xanh lam này tạo nên mùi vị đặc trưng của phô mai xanh.

Loại phô mai này được làm từ sữa bò, sữa cừu hoặc sữa dê. "Blue cheese" chỉ là tên chung cho hàng loạt các loại blue cheese với những tên gọi khác nhau. Loại phô mai này rất thích hợp để ăn kèm với hoa quả, crackers hoặc rượu vang.

7. Phô mai Ricotta

Phô mai Ricotta. (Ảnh: Yummly/RecipesHubs)

Ricotta có nguồn gốc từ Italia và được làm từ nước tách từ sữa bò hoặc sữa cừu. Trong quá trình tách kem để làm phô mai sẽ có một lượng nước được tách ra, và chính lượng nước này được sử dụng để làm ricotta. Loại phô mai này mềm, có màu trắng, vị hơi ngọt và rất ít béo.

Ricotta được ưa chuộng để làm các món tráng miệng của Ý hoặc để ăn kèm với các món tráng miệng khác. Ricotta cũng được dùng để làm cheesecake và nhiều loại cookies. Pasta và pizza cũng có một số công thức có sử dụng phô mai Ricotta.

Nguồn: Lambanh365.com

Tổng hợp

Bình luận

 • Loando
  .
  Loại phô mai nào bào sợi được và ăn liền không phải làm chính vậy chủ top
 • Ngoc
  .
  Vui long cho e hoi muon dac mua blue cheese o dau ah .so dt cua em 0909990996 lien he dum e ah ..cam on
 • Trường
  .
  Ad ơi cho mình hỏi..nếu dùng phomai để làm thạch phomai bán trà sữa.. thì tốt nhất mình sử dụng loại phomai nào ạ...cho mình xin ý kiến để mình đặt hàng nhé... thanks

Bình luận của bạn