Các phần của thịt bò Úc phù hợp để làm gì? (Kỳ 1)

(Ảnh minh họa)

Mỗi phần của thịt bò lại phù hợp với những công dụng khác nhau.

1. Thăn vai bò (Ribeye)

Ribeye là miếng thịt không xương chứa những cuộn cơ tròn, bao gồm phần trên của phần sườn bò. Nếu cắt ngang một miếng thăn vai bò sẽ thấy một dải mỡ chạy giữa miếng thịt, đem lại hương vị mềm, ngon và béo ngậy của miếng bít tết khi áp chảo hoặc bỏ lò ở nhiệt độ cao.

Ribeye bò Úc. (Ảnh minh họa)

Thăn vai bò cũng có thể dùng để xào, nướng, áp chảo, lúc lắc hoặc thái lát mỏng để nhúng dấm. Đây chính là phần thịt bò phổ biến và bán chạy nhất tại cửa hàng Thực phẩm Cao cấp Hifood bởi sự thuận tiện, hữu dụng của nó.

Lưu ý: Do thịt bò Úc có những đặc điểm khác với thịt bò Việt Nam, nên bạn không nên ướp thịt bò Úc với dầu hào và nước mắm, mà nên sử dụng muối hoặc gia vị đơn thuần để tránh thịt bò bị chảy nước.

2. Thăn lưng bò (Striploin)

Striploin bò Úc có một miếng đế mỡ. (Ảnh minh họa)

Thăn lưng bò có một lớp đế mỡ ở phía dưới và có giá thành rẻ hơn thăn vai bò (ribeye). Thăn lưng bò cũng có những công dụng tương tự như của thăn vai, cũng có thể dùng để xào, nướng, áp chảo... Sử dụng thăn lưng bò cũng là một trong những cách tiết kiệm nhất để thưởng thức thịt bò Úc.

3. Thăn chuột (thăn nội) bò (Tenderloin)

Tenderloin thịt bò Úc. (Ảnh minh họa)

Thăn chuột của con bò là một bộ phận "cao cấp" hơn, với chất lượng thịt nạc hơn, ăn mềm hơn, đặc biệt phù hợp nhất để làm bít tết. Bởi vậy, thăn chuột bò cũng là một bộ phận có giá thành cao nhất của con bò.

4. Thăn mông bò (Topside)

Topside bò Úc. (Ảnh minh họa)

Thăn mông bò đặc biệt thích hợp với trẻ em, không gân, không mỡ, hoàn toàn bao gồm thịt nạc, chuyên dùng để xay thịt, nấu cháo, nấu bột cho trẻ. Thăn mông cũng phổ biến hơn nạc vai bò (chuck roll) nên được nhiều người biết đến và sử dụng hơn. Nếu ai thích ăn nạc, họ có thể lựa chọn phần nạc vai (chuck roll) hoặc thăn mông (topside).

5. Nạc trên vai bò (Chuck roll)

Nạc trên vai bò là phần thịt không xương lớn nhất ở phần lưng trước của bò, với đặc điểm thịt nạc y như phần thăn mông bò (topside). Công dụng và giá thành của cả 2 phần đều ngang nhau.

Chuck roll bò Úc. (Ảnh minh họa)

Nạc trên vai bò có thể dùng để xay, nấu cháo cho trẻ nhỏ, hoặc dùng để làm nhiều món như để thái lát xào, ăn lẩu, làm bít tết và một số món đơn giản khác. Đặc biệt, món nạc trên vai bò om rất thích hợp với các bữa cơm gia đình.

 

Thăn vai bò Úc (Ribeye), thăn lưng bò Úc (Striploin), thăn chuột bò Úc (Tenderloin) và thăn mông bò Úc (Topside) hiện có bán tại cửa hàng Thực phẩm Cao cấp Hifood, đảm bảo chất lượng cao, được nhập khẩu trực tiếp từ Australia.

Địa chỉ:

- 55B Hàng Bài, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

- 35 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội (từ dịp đầu tháng 12/2015 âm lịch).

Nguồn: Tổng hợp

Linh Đặng

Bình luận của bạn