Tìm hiểu về trang trại lợn hữu cơ 'sạch nhất nhì Việt Nam'

Điều khiến người dân lo ngại nhất có lẽ chính là nguồn gốc của thực phẩm. Tuy nhiên, đối với Bảo Châu - trang trại được sử dụng để chăn nuôi lợn của hãng luôn tự hào là trang trại "sạch nhất nhì Việt Nam” như nhiều nhà báo từng ca ngợi.

Lợn hữu cơ được chăn nuôi theo công nghệ E.M của Nhật Bản, ngay trên nền đất sạch, không bốc mùi chất thải. (Ảnh: Zing)

Cụ thể, lợn tại trang trại hữu cơ Bảo Châu (Sóc Sơn, Hà Nội) đều được chăn nuôi theo công nghệ E.M (Effective Microorganism) của Nhật Bản, với toàn bộ thức ăn chăn nuôi được trang trại tự chế biến bằng phương pháp lên men với chế phẩm E.M.

Thịt lợn hữu cơ là gì?

Là khi lợn được ăn những nguyên liệu thức ăn cũng đều là những sản phẩm hữu cơ, bao gồm cám gạo, ngô, đậu tương…, chứ không phải là những chế phẩm công nghiệp. Thức ăn của lợn cũng không hề chứa hóc môn tăng trưởng, các chất tạo nạc hay thực phẩm biến đổi gien, giúp lợn khỏe mạnh, tăng trưởng tốt và sạch bệnh, không cần dùng đến thuốc kháng sinh. Thịt lợn hữu cơ đảm bảo 100% chất lượng an toàn tuyệt đối cho người tiêu dùng.

Thịt lợn hữu cơ sau khi được giết mổ tại trang trại Bảo Châu. (Ảnh: Zing)

Hàm lượng protein trong thịt cũng cao hơn nên thịt rất thơm ngon. Trong khi đó, lượng Enzym cao cũng gia tăng sức đề kháng cho lợn, giúp thịt bảo quản được lâu hơn khi cấp đông (trong khoảng 5 tháng tính từ ngày sản xuất). Ngoài ra, thịt lợn hữu cơ có tỷ lệ nước tự do thấp nên thịt chắc, “dôi” hơn sau khi chế biến so với thịt lợn thông thường.

Trang trại hoàn toàn không có mùi chất thải

Kỳ lạ thay, khi người ta vào tham quan trang trại Bảo Châu, họ không hề phát hiện ra mùi phân lợn hay bất kỳ một con ruồi, con nhặng nào!

Lý giải cho điều này, Thượng tá Nguyễn Đại Thắng, nguyên Giám đốc Công ty Thăng Long của Bộ tư lệnh Thủ đô – người thành lập trang trại, đã bước thẳng vào chuồng lợn, tay vốc một nắm đất nền chuồng... đưa lên mũi ngửi:và thốt lên: “Sạch, rất sạch mà! Tôi cam đoan đây là chuồng lợn sạch nhất Việt Nam đấy! Không tin hả! Cứ bốc lên mũi ngửi thử coi!”.

Lớp đất tại đây có độ sâu tiêu chuẩn từ 70 - 80cm và được cải tạo thường xuyên một lần/tháng để đất luôn được tơi xốp như mới. (Ảnh: Zing)

Ông tiếp tục giải thích: “Công thức (nền chuồng) được làm từ đất, cát, một số phụ gia từ thiên nhiên cộng với chế phẩm vi sinh vật có nguồn gốc từ Nhật Bản. Nền vừa là nơi vi sinh vật phát triển vừa là nơi thấm, phân hủy hết các chất thải của lợn gà. Vi sinh vật sẽ “tiêu diệt” hết những vi sinh gây hôi thối có trong chất thải”.

Thượng tá Nguyễn Đại Thắng - người thành lập trang trại Bảo Châu đang giới thiệu chất lượng nền chuồng. (Ảnh: Petrotimes)

Hàng ngày, lớp đất đủ sức thấm và phân hủy hàng chục lít nước thải, phân của con vật mà vẫn “chạy tốt”, được tái chế lại thành phân bón sạch sau 4-5 năm hoạt động.

Vì được sống trong môi trường sạch sẽ, lợn tại trang trại Bảo Châu luôn được dũi ủi như trong tự nhiên nên lợn rất khỏe, không giống như các giống lợn “nằm ì” trên nền xi măng khác. Lợn cũng được chích điện để ngất trước khi giết mổ, giúp chúng không bị stress, mất máu.

Thượng tá Nguyễn Đại Thắng giới thiệu cho khách tham quan về hệ thống chuồng trại. (Ảnh: Petrotimes)

Thịt lợn ba chỉ hữu cơ Bảo Châu đang được đóng gói tại trang trại. (Ảnh: Zing)

Bạn có thể mua thịt lợn với giá rẻ từ bất kỳ nơi đâu, từ chợ, từ hàng tạp hóa... Nhưng để đảm bảo rằng miếng thịt ấy không bị lấy từ những con lợn bị cho ăn hóa chất, chỉ có một nơi có khả năng đảm bảo 100%: trang trại hữu cơ Bảo Châu.

Nguồn: BaoChauFarm, Zing, OrFarm

Linh Đặng (Tổng hợp)

Bình luận

 • danh
  .
  nếu làm chuồng nuôi ít có đc k? cách làm chuông nuôi bao nhiêu 1m² trên 1 con?? cách làm thức ăn cho heo? mà cách tạo ra men vi sinh trong chuồng,??
 • danh
  .
  nếu làm chuồng nuôi ít có đc k? cách làm chuông nuôi bao nhiêu 1m² trên 1 con?? cách làm thức ăn cho heo? mà cách tạo ra men vi sinh trong chuồng,??
 • Nguyễn Ngọc Thảo
  .
  Mình muốn đến thăm quan có được không vậy?
 • Nguyễn Ngọc Thảo
  .
  Mình muốn đến thăm quan có được không vậy?
 • Bồng
  .
  Em có dự định nuôi lợn hữu cơ theo mô hình như này . Vậy nên em muốn đến trang trại thăm quan học hỏi và mua con giống được không ạ.
 • Bồng
  .
  Em có dự định nuôi lợn hữu cơ theo mô hình như này . Vậy nên em muốn đến trang trại thăm quan học hỏi và mua con giống được không ạ.

Bình luận của bạn