Bí quyết bảo quản quả bơ tươi ngon của nhà hàng

Thời vụ bơ trong 1 năm chỉ kéo dài khoảng 3 - 4 tháng. Vậy tại sao các nhà hàng, khách sạn vẫn có sinh tố bơ quanh năm? Các bạn hãy "học lỏm" ngay những mẹo bảo quản quả bơ cực thú vị sau đây nhé!

Quả bơ vỏ xanh. (Ảnh minh họa)

Đầu tiên, có một quy tắc "bất di bất dịch" là khi muốn bảo quản bất kỳ thực phẩm nào, thực phẩm đó đã phải tươi ngon ngay từ ban đầu. Do đó, để hương vị đặc trưng của quả bơ còn mãi, ta cần phải chọn những quả bơ ngon, chín để bảo quản.

Cách chọn quả bơ ngon: Muốn biết bơ ngon hay không, bạn hãy cạy bỏ cuống của quả bơ.

- Nếu lõi cuống có màu xanh thì đó là bơ xanh

- Nếu lõi cuống có màu nâu sậm thì quả bơ này đã chín quá, hoặc thậm chí là bị nẫu.

- Nếu lõi cuống có màu hơi vàng tức là quả bơ đã chín tới, ăn rất ngon.

Sau khi đã chọn được quả bơ ngon, chúng ta hãy cùng "học lỏm" bí quyết bảo quản bơ như nhà hàng nhé!

1. Bơ làm salad

Salad bơ thường được chọn làm món khai vị và là món khoái khẩu của nhiều người. Vị ngậy của bơ khi kết hợp với những thực phẩm khác nhau như ngô ngọt, cà chua, tôm... sẽ biến thành món ăn khá lạ miệng và hấp dẫn.

Phần cốt nước chanh sẽ được phủ đều lên thịt quả bơ để khiến bơ không bị thâm đen. (Ảnh: Vegetarian)

Và để giữ cho bơ tươi ngon, không bị đổi màu khi làm salad, các đầu bếp đã sử dụng... quả chanh. Cụ thể, phần cốt nước chanh sẽ được phủ đều lên thịt của quả bơ. Dung dịch này có tác dụng ức chế oxy hóa, giữ cho phần thịt bơ không bị đổi màu thâm đen, và giữ lại hương vị thơm ngon của quả bơ chín như ban đầu.

2. Bơ làm sốt

Sốt kem quả bơ (Guacamole) được làm chủ yếu từ quả bơ, rất ngon và hấp dẫn. Bạn có thể dùng để làm sốt trộn với mì, salad, để phết lên bánh mì, hay làm sốt hamburger... Muốn bảo quản bơ làm sốt kem này, nhiều chuyên gia khuyên bạn hãy sử dụng chút dầu oliu. Giống như chanh, bạn hãy quết một lớp dầu oliu lên bề mặt thịt của trái bơ, sau đó để vào hộp kín hoặc túi có khóa kéo.

Quết một lớp dầu oliu lên bề mặt thịt của trái bơ, sau đó để vào hộp kín hoặc túi có khóa kéo. (Ảnh: Vegetarian)

Lớp dầu này sẽ tạo ra một lớp màng bảo vệ mỏng giữa trái cây và không khí, khiến thịt bơ không bị thâm và biến đổi chất, giữ được hương vị như lúc đầu.

3. Bơ làm món mặn

Nếu ai đó nói rằng, bơ chỉ hợp dùng làm sinh tố, hay ăn kèm salad thì thật có lỗi. Bởi bơ hoàn toàn có thể trở thành nguyên liệu tuyệt hảo cho nhiều món ăn mặn. Ta có thể kể đến như bánh bột bắp Nachos nổi tiếng của Mexico, sandwich cá hồi kèm với vài miếng quả bơ, pho mát và wasabi, hay biến món súp gà quen thuộc lạ miệng hơn với vị ngậy của bơ...

Đặt hành tây vào hộp kín, rồi đặt bơ lên trên (để ngửa) rồi đậy kín, để ngăn mát tủ lạnh. (Ảnh: Vegetarian)

Tuy nhiên, bơ dùng để chế biến các món mặn thì nên dùng nguyên liệu gì để bảo quản? Câu trả lời chính là hành tây. Bạn có thể bảo quản bơ bằng cách đặt chúng trong hộp kín kèm theo hành tây. Hành tây sẽ giúp ngăn các enzym tương tác với không khí sinh ra nấm mốc, khiến bơ nhanh hỏng.

4. Bơ làm sinh tố

Đây là bí quyết "sống còn" của món sinh tố bơ tại các nhà hàng. Sau khi cắt đôi trái bơ, và bỏ hột, bạn hãy nhẹ nhàng đặt từng nửa quả bơ vào túi có khóa zip. Cố gắng đẩy hết không khí bên trong túi ra (bằng cách dùng miệng hút không khí ra, hoặc sử dụng dụng cụ hút chân không), kéo khóa lại rồi đặt trong ngăn mát tủ lạnh.

Cho bơ cắt đôi, đã bỏ hột vào túi zip. Bạn nên ghi rõ lại ngày tháng mà bạn bắt đầu cất bơ. (Ảnh: Vegetarian)

Bạn chú ý hút hết không khí trong túi zip ra trước khi cất vào tủ lạnh. (Ảnh: Vegetarian)

Bên cạnh cách bảo quản trên, nhiều người còn cho rằng bơ cũng có thể bảo quản bằng một số phương pháp khác như ngâm bơ vào nước hay để bơ nguyên hiện trạng rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh bình thường. Tuy nhiên, việc để bơ ngâm nước lại khiến bơ dễ bị nhũn, mềm hơn. Ngược lại, nếu để bơ nguyên trạng vào tủ lạnh, bơ có thiên hướng mất nước, se bề mặt và không mịn như trước.

Hình ảnh so sánh quả bơ sau khi bảo quản bằng các phương pháp khác nhau. (Ảnh minh họa)

Lưu ý: Dù bảo quản bằng phương pháp nào thì bề mặt bơ cũng có phần bị biến đổi màu chút xíu.

Nhưng đừng lo, bạn chỉ cần dùng thìa cạo nhẹ bề mặt bơ, rồi loại bỏ phần xỉn màu là quả bơ của bạn lại trở nên tươi ngon như mới rồi!

(Ảnh: Vegetarian)

Nguồn: Vegetarian, Trí Thức Trẻ

Tổng hợp

Bình luận của bạn