Lợi ích của việc uống bia có chừng mực

Bạn cho rằng bia thì chẳng bổ béo gì? Không phải vậy đâu!

Thực tế, các loại bia chất lượng và nguyên chất sẽ mang lại cho bạn khá nhiều lợi ích sức khỏe nếu tiêu thụ vừa phải (ở mức trung bình 1 – 3 ngày/chai 330ml).

Bia thực chất mang lại nhiều lợi ích. (Ảnh: IB Times Australia)

1. Giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh béo phì ở phái nữ nếu họ uống một lượng bia vừa phải.

2. Giảm thiểu nguy cơ gây huyết áp cao.

3. So với các loại bia kém chất lượng thông thường, uống bia ngon và chất lượng sẽ giảm thiểu nguy cơ mắc hoặc tái phát các bệnh tim mạch ở cả nam giới khỏe mạnh và nam giới có tiền sử phẫu thuật tim, và đối với cả các phụ nữ mắc bệnh tiểu đường tuýp II.

4. Bia nguyên chất chính là nguồn cung cấp chất nhầy hữu ích cho xương, giúp gia tăng mật độ chất khoáng trong xương và phòng chống loãng xương, nhất là đối với người lớn tuổi.

5. Giảm thiểu nguy cơ suy tim đối với những người tiêu thụ bia vừa phải.

Cựu Tổng thống Obama cũng là một vị lãnh đạo rất thích thưởng thức bia ngon. (Ảnh: New York Post)

6. Thỉnh thoảng dùng một chút cồn sẽ có ích trong việc làm giảm các triệu chứng viêm khớp, đồng thời giúp tình trạng bệnh viêm khớp dạng thấp bớt nghiêm trọng.

7. Việc sử dụng đồ uống có cồn vừa phải giúp làm giảm lượng choresterol có hại bằng cách làm tăng mức choresterol có lợi (HDL) trong cơ thể.

8. Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tới 40% so với những người đang ăn kiêng để tránh tiểu đường.

9. Giảm nguy cơ mắc hội chứng mất trí nhớ Alzheimer ở người cao tuổi, đặc biệt hiệu quả nhất đối với các phụ nữ cao tuổi không hút thuốc.

Tác hại của bia nếu lạm dụng quá nhiều

Bia gây hại đến sức khỏe đáng kể nếu bị lạm dụng. (Ảnh: CNBC)

Nói đến tác hại của bia rượu nếu lạm dụng quá mức thì không kể đâu cho hết! Một người bị cho là "lạm dụng" bia nếu trung bình họ uống quá 2 chai 330ml/ngày. Những tác hại chính nếu lạm dụng bia, kể cả các loại bia cao cấp, bao gồm:

1. Chứng nghiện rượu.

2. Gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư miệng, ung thư dạ dày, ung thư vú.

3. Trong khi việc tiêu thụ bia vừa phải sẽ giúp giảm tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường thì việc uống quá chén lại làm điều ngược lại.

4. Dễ gây rối loạn trao đổi chất.

5. Hội chứng rối loạn cồn ở thai nhi: Ngay cả các bác sĩ cũng chưa chắc chắn về lượng cồn cho phép mà một phụ nữ mang thai có thể sử dụng. Theo chính sách sức khỏe của Bộ Y Tế Hoa Kỳ thì các mẹ bầu và các bạn gái đang lên kế hoạch mang bầu nên kiêng hẳn đồ uống có chứa cồn.

6. Gia tăng nguy cơ mắc bệnh Gout (Gút) đáng kể.

(Ảnh minh họa)

7. Thường xuyên say xỉn: Say xỉn là điều khó có thể tránh khỏi khi lạm dụng rượu bia. Uống kèm nhiều nước và ăn kèm nhiều thức ăn trong khi uống là một mẹo hữu ích để giúp bạn tránh khỏi tình trạng say “quắc cần câu”.

8. Gia tăng nguy cơ lên cơn đau tim và suy tim, đối với cả phái mạnh và phái yếu.

9. Rất dễ gây ra bệnh viêm tuyến tụy đối với những “bợm nhậu” uống bia “như uống nước lã”.

10. Gia tăng nguy cơ mắc bệnh vảy nến – một căn bệnh da liễu mãn tính khiến làn da đóng vảy rồi tróc ra, gây ngứa ngáy, khó chịu vô cùng. Vảy nến không thể chữa khỏi hẳn mà chỉ có thể được kìm hãm.

11. Tăng cao nguy cơ đột quỵ ở những người uống quá nhiều (hơn 6 cốc bia/ngày), và nhất là khi ly này chỉ nối tiếp ly kia chưa đầy 2 tiếng đồng hồ.

Kết

Tuy việc uống bia gây ra nhiều mặt tiêu cực, chúng ta vẫn cần hiểu rằng bản chất của bia rượu không xấu, mà chính những người lạm dụng nó khiến nó trở nên tiêu cực, vô bổ. Đừng vội quy chụp cho một thứ đồ uống ngon tuyệt làm từ thiên nhiên khi thấy số lượng tác hại còn nhiều hơn con số lợi ích! Bởi đó chỉ là khi ta lạm dụng nó.

Nếu biết thưởng thức bia có chừng mực, ắt bạn sẽ cảm nhận được rằng bia chính là “kiệt tác” tuyệt vời nhất của lịch sử sáng tạo thức uống!

Nguồn: CraftBeer.com

Linh Đặng (Dịch)

Bình luận của bạn