Làm thế nào để chọn được loại nước mắm ngon?

1. Kiểm tra màu sắc nước mắm

Nước mắm có màu vàng, vàng rơm hoặc màu cánh gián trong suốt chính là những loại nước mắm an toàn, có thể yên tâm sử dụng. Hãy cẩn trọng nếu chai nước mắm có màu xanh xám hoặc đen đậm.

Nước mắm có màu nâu trong suốt là một trong những loại nước mắm mà bạn có thể yên tâm sử dụng. (Ảnh: DĐF)

Muốn kiểm tra thật chuẩn màu của chai nước mắm, bạn hãy để chai đối diện với nguồn sáng.

2. Kiểm tra chất kết tủa

Để kiểm tra chất kết tủa, bạn hãy thử lắc chai nước mắm, sau đó dốc ngược, để đối diện với nguồn sáng, nếu thấy có những cặn nổi lập lờ nghĩa là có dấu hiệu kết tủa.

Nước mắm đóng cặn, kết tủa. (Ảnh: Báo Phụ Nữ)

Theo một số nhận định, các chất kết tủa có thể tự nhiên phát xuất từ xương cốt của con cá thuộc từng vùng biển khác nhau, hay do nguyên liệu sử dụng, mùa vụ đánh bắt... hoặc đơn giản là do lỗi ở khâu chế biến. Nếu mắm có chất kết tủa, bạn chỉ cần dùng khăn vải dày để lọc, giúp cho mắm trong trở lại.

3. Mùi của nước mắm

Nước mắm không có mùi lạ có thể được yên tâm sử dụng.

4. Kiểm tra thành phần

Theo GS Phạm Văn Khôi (Viện Hóa học Việt Nam), bản chất của nước mắm nguyên chất là do cá và muối tạo thành do quá trình lên men tự nhiên. Theo GS, nước mắm nguyên chất sẽ đậm vị nhưng thơm nồng, ăn vào sẽ có vị ngọt ở cuống lưỡi.

Song, chúng ta cũng không loại trừ một số ít cơ sở đã thêm phụ gia khác trong quá trình chế biến. Vì vậy, người tiêu dùng phải cẩn trọng để lựa chọn được một loại nước mắm nguyên chất, vừa thơm ngon, vừa đảm bảo, có nhãn mác, nguồn gốc, xuất xứ, thành phần, ngày sản xuất, hạn sử dụng đầy đủ.

 

Nước mắm Khải Hoàn Phú Quốc nguyên chất, cực thơm ngom, loại 43 độ đạm, với phần nước mắm trong suốt, không có cặn hay chất kết tủa, có bán tại cửa hàng Thực phẩm Cao cấp Hifood.

Điều làm cho nước mắm Khải Hoàn được ưa chuộng là do nước mắm được sản xuất hoàn toàn bằng phương pháp truyền thống, với nguyên liệu sản xuất là cá cơm và muối được chọn lọc kỹ càng.

Cá cơm và muối sau đó được ủ chượp theo công thức gia truyền của Khải Hoàn để cho ra các loại nước mắm cốt thượng hạng – không bột ngọt, không chất bảo quản, không hoá chất.

(Ảnh: Nuocmatkhaihoan.com)

Nhờ sự uy tín của mình, nước mắm Khải Hoàn đã nhận được hàng loạt giải thưởng cấp quốc gia về thương hiệu, cũng như xuất sắc đạt chỉ dẫn địa lý được 28 nước châu Âu công nhận.

Địa chỉ mua hàng:

- 55B Hàng Bài, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

- 35 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội (từ dịp đầu tháng 12/2015 âm lịch).

Nguồn: Zing, Khỏe & Đẹp

Tổng hợp

Bình luận của bạn