Làm thế nào để các món chiên rán có lợi cho sức khỏe?

Theo quan niệm của phần lớn mọi người, các món chiên rán có phần bất lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu biết chế biến đúng cách, chúng ta hoàn toàn có thể hạn chế được điều này.

Sau đây, Hifood xin được chia sẻ những "bí quyết vàng" để các món chiên rán không ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Cá trứng Na Uy chiên xù. (Ảnh: H3Q Miki)

1. Làm nóng dầu ăn đúng cách

Đầu tiên, bạn chỉ nên sử dụng dầu ăn còn vàng ươm, dầu ăn mới, không nên sử dụng dầu ăn lưu cữu, đã đổi màu - loại dầu không hề tốt cho sức khỏe. Khi chế biến, hãy làm nóng dầu ăn một cách từ từ, không nên vội vàng bật lửa lớn để tránh cho dầu ăn khỏi bị cháy, gây độc hại cho cơ thể.

(Ảnh minh họa)

Ngoài ra, nếu có thể, bạn nên lựa chọn kích cỡ chảo rán sao cho phù hợp với thức ăn bạn muốn rán, bởi nếu nhiều đồ ăn và miếng to mà bạn chọn chảo nhỏ thì nhiệt độ của dầu sẽ bị giảm, khiến cho món chiên rán không còn được ngon nữa.

2. Khi cần phải tẩm bột chiên & khi không cần

Có một số món chiên rán không cần thiết phải tẩm bột như món bánh, bởi bánh đã có sẵn bột ở bên trong. Tuy nhiên, đối với những món như thịt, cá hay đồ mặn nói chung, ta cần phải tẩm một lớp bột ở bên ngoài để giữ cho lớp đồ ăn bên trong một vị ngọt và đồ mềm nguyên vẹn.

Nem cá hồi tẩm bột chiên. (Ảnh: H3Q Miki)

Bên cạnh đó, khi bạn rán thịt hay cá trực tiếp, chúng thường bị ra nước khi rán, khiến món ăn bị khô, mất ngọt và đặc biệt là bị bắn mỡ "tứ tung". Để giải quyết tình trạng này, ngoài việc để ráo thực phẩm trước khi rán, chúng ta có thể trộn một hỗn hợp bột ước hoặc dùng một lớp bột mỳ - trứng - bột chiên xù để bao bên ngoài món ăn rồi mới rán.

3. Quan sát nhiệt độ khi rán

Khi ta cho thức ăn vào chảo, nhiệt độ của dầu ăn có thể bị giảm đáng kể. Chính vì vậy, ta nên cho thức ăn vào chảo từ từ, không nên cho đồ ăn quá nhiều cùng một lúc để tránh cho nhiệt độ không bị tụt xuống đột ngột.

(Ảnh minh họa)

Tương tự, trong khi chiên rán, chúng ta cũng cần quan sát nếu dầu ăn có dấu hiệu bị cháy thì phải cho lửa nhỏ ngay.

4. Để ráo dầu sau khi rán

Nhiều người vì vội, "ngại", hay vì một lý do nào đó mà bỏ qua và không có thói quen để đồ ăn ráo dầu sau khi bắc từ chảo ra, khiến cho dầu ăn còn đọng lại rất nhiều trong món chiên rán đó. Điều này khiến cho thức ăn rất nhanh ngán, mà lại không hề có lợi cho sức khỏe của chúng ta.

Sau khi rán, bạn nhớ vớt thức ăn ra bằng muôi thủng, để ráo dầu. (Ảnh minh họa)

Để làm ráo dầu đúng cách, ta nên vớt đồ ăn ra khỏi chảo bằng muôi vá thủng (như trong hình), rồi chuyển ngay lên đĩa đã lót giấy thấm dầu, để trong khoảng 2-3 phút. Nếu không có giấy thấm dầu, bạn có thể thay thế bằng 2-3 lớp giấy ăn không mùi.

Ngoài ra, ta cũng có thể để ngay chiếc lưới lọc đựng thức ăn vừa rán trên một chiếc bát, để dầu chảy hết vào bát rồi hẵng cho thức ăn ra đĩa. Nhưng chắc chắn, cách thức với giấy thấm dầu là hiệu quả nhất.

 

Tại Hifood có bán nhiều món ăn chiên rán đặc biệt có lợi cho sức khỏe, đảm bảo sử dụng 100% dầu ăn sạch, nguyên liệu sạch, được chiên rán đúng cách, bao gồm:

- Nem cá hồi Na Uy tẩm bột chiên: 99.000₫/suất

- Bò Úc viên phô mai: 120.000₫/suất

- Cá trứng Na Uy chiên xù: 75.000₫/suất

- Cơm gà sạch rán/chiên xù cực ngon (phục vụ tại nhà hàng H3Q, Tầng 6 Tràng Tiền Plaza): 57.000₫/suất

Các mặt hàng liên quan khác:

- Dầu ăn Hướng Dương Vàng - nhập khẩu trực tiếp từ Liên bang Nga: 83.000₫/chai 1L.

- Chảo đá Hàn Quốc chống dính SIÊU BỀN (với nhiều kích cỡ khác nhau): Liên hệ SĐT 043.9433.711 để biết thêm chi tiết về giá bán.

Địa chỉ:

- 55B Hàng Bài, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

- 35 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội (dự kiến mở cửa từ đầu tháng 12/2015 âm lịch).


Nguồn: MASK Online

Tổng hợp

Bình luận của bạn