Đổi mới mô hình chăn nuôi nhờ bò Úc thượng hạng Wagyu

Các chương trình nhân giống bò có cấu trúc cụ thể cùng quá trình kiểm tra các thế hệ bò khác nhau - đã là nền tảng giúp cải tiến di truyền đối với ngành chăn nuôi bò Úc trong hơn 30 năm qua.

Theo Giám đốc Điều hành (CEO) của Hiệp hội Wagyu Úc (AWA), Tiến sĩ Matt McDonagh, người bắt đầu học lên bậc tiến sĩ tại Trung tâm Nghiên cứu Công nghệ Di truyền Thịt bò (Beef CRC) đầu tiên tại Úc từ năm 1995, đã có những quần thể bò lấy thịt được thiết lập và ghi nhận những đặc điểm mang lại tầm quan trọng đối với ngành công nghiệp thịt bò Úc từ đầu những năm 1990.

Sau khi hoàn thành bậc tiến sĩ, TS McDonagh còn làm việc tại Trung tâm Nghiên cứu Thịt Động vật thuộc USDA (Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ) (MARC) tại Trung tâm Clay, bang Nebraska. Bộ Nông nghiệp Mỹ đã từng chạy thử các chương trình nhân giống mở rộng tương tự tại MARC từ thập niên 70.

CEO Hiệp hội Wagyu Úc (AWA), Tiến sĩ Matt McDonagh. (Ảnh: BeefCentral)

“Tới hiện tại thì cuộc đua vẫn đang tiếp diễn... Sử dụng dữ liệu từ các chương trình chăn nuôi có cấu trúc với thông tin phả hệ và bộ gen là điều phổ biến trong các nghiên cứu, ngành công nghiệp chăn nuôi và các doanh nghiệp trong ngành công nghiệp thịt bò Úc. Khi bạn so sánh với việc bộ gen đầy đủ đầu tiên của một động vật có vú tiêu biểu - loài chuột - mới được công bố cách đây chưa đầy 20 năm, thì những gì tiến trình đối với bò Úc đạt được khá là đáng kinh ngạc, ”Tiến sĩ McDonagh nói.

Một mô hình mới nhằm cải thiện bộ gen và sự tăng trưởng toàn ngành đã được thực hiện trong lĩnh vực Wagyu tại Úc. Được điều hành bởi Hiệp hội Wagyu Úc (AWA), ngành chăn nuôi bò Wagyu đang tiến về phía trước với cách tiếp cận sáng tạo nhằm mang lại lợi ích về di truyền.

Thông qua Chương trình kiểm tra thế hệ con cháu (Progeny Test Program) của riêng mình, AWA đang thu hút các nhà di truyền học hàng đầu từ khắp nơi trên thế giới tạo ra một quần thể tham chiếu toàn cầu, có khả năng kiểm tra tới 40 con đực giống Wagyu mới mỗi năm.

Tiến sĩ McDonagh cho biết một trong những mục tiêu của chương trình bao gồm 10 con đực giống quốc tế mỗi năm, để chương trình trở thành tiêu chuẩn toàn cầu, chuyên đo lường hiệu suất cho các đặc điểm giá trị cao quan trọng đối với thịt bò Wagyu.

Quyên góp lớn nhằm kích thích nhân giống bò Wagyu

Để minh chứng cho việc Wagyu đã tham gia vào chương trình như thế nào, các thành viên AWA đã quyên góp 400 ống hút tinh từ bò đực giống Wagyu có giá trị cao cho chương trình từ các con bò của chính họ, bao gồm cả con đực giống chuẩn WKSFM0164 Michifuku được giới chuyên gia đánh giá cao và săn đón, một trong những giống bò đực hàng đầu được xuất khẩu từ Nhật Bản.

TS McDonagh cho biết, Wagyu Úc chính là trung tâm của tiến bộ di truyền đối với cộng đồng Wagyu toàn cầu. Trong đó, việc xuất khẩu dữ liệu hỗ trợ di truyền của Úc là một đặc điểm nổi trội của các chương trình nhân giống Wagyu toàn cầu.

“Những nhà lai tạo này tìm đến Úc để tìm nguồn di truyền duy nhất đã được khoa học chứng minh", ông nói.

Thông qua Chương trình kiểm tra thế hệ con cháu của AWA, những bộ gen bò Wagyu di truyền hàng đầu của Úc được lai xa với những di truyền quốc tế tốt nhất - sẽ được đưa trở lại Úc để thử nghiệm đối đầu, với những ưu thế hàng đầu của di truyền Wagyu thế hệ tiếp theo. Tối đa 40 giống đực mỗi năm sẽ được kiểm tra từ khắp nơi trên thế giới.

Mô hình tự gây quỹ

Một khía cạnh độc đáo khác của mô hình đang được thực hiện là dự án tự tài trợ và tạo ra một hạt nhân di truyền ngành độc đáo cho tương lai đối với ngành Wagyu. Thông qua AWA, phí đăng ký giống đực và tiền thu được từ việc bán tinh dịch bò Wagyu của Chương trình kiểm tra thế hệ con cháu, là một sáng kiến độc lập trong ngành, với sự tham gia đầy đủ của ngành, đi kèm với lợi ích thương mại.

“Là một dự án định hướng ngành độc lập có nghĩa là dữ liệu sẽ không bị cản trở bởi các bên khác, vì vậy, việc thương mại hóa không bị hạn chế và có thể diễn ra nhanh chóng. Dòng chảy của sự ảnh hưởng từ tăng trưởng di truyền trong các hạt giống ưu tú có thể được khuếch đại nhanh chóng thông qua quá trình sản xuất thương mại.", TS McDonagh bày tỏ.

Nguồn: BeefCentral

Bình luận của bạn