Có nên ăn bơ, sữa thường xuyên?

Bơ, sữa hay pho mai đều là những sản phẩm vô cùng quen thuộc với tất cả mọi người bởi chúng chứa nhiều canxi tốt cho sự phát triển của cả người lớn và trẻ nhỏ. Nhưng bên cạnh đó, các sản phẩm bơ, sữa còn có rất nhiều công dụng mà chúng ta chưa khám phá hết. Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn thay đổi thói quen ăn bơ, sữa để cải thiện sức khỏe.

1. Chắc khỏe xương

Sữa và các sản phẩm bơ, sữa cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu cho sự phát triển của xương như canxi, photpho, magie, protein.

Việc uống sữa và ăn các sản phẩm bơ, sữa đúng cách ngay từ khi còn bé và trong suốt quá trình trưởng thành có thể giúp cho xương chắc khỏe, chống loãng xương khi về già.

Trong sữa chứa rất nhiều canxi. (Ảnh: Fonterra)

2. Bảo vệ răng

Hàm lượng canxi và photpho trong sữa và các sản phẩm bơ, sữa sẽ giúp bạn có một hàm răng chắc khỏe.

Nguồn protein có nhiều nhất trong sữa là casein, có khả năng tạo ra màng mỏng cho men răng để bảo vệ và giữ lại canxi, photpho khi răng tiếp xúc với các chất axit trong khoang miệng.

Các nghiên cứu cho thấy, sữa cũng làm giảm ảnh hưởng của các thực phẩm gây sâu răng. Trên thực tế, các nha sỹ tuyên bố rằng, sữa là thức uống an toàn nhất để sử dụng giữa các bữa ăn ngoại trừ nước lọc, vì chúng không gây sâu răng ngay cả khi răng của bạn đang ở trong trạng thái dễ bị sâu nhất.

3. Giảm tình trạng béo phì

Trái ngược với suy nghĩ của nhiều người, các nghiên cứu chỉ ra rằng những người tiêu thụ các sản phẩm bơ, sữa mỗi ngày thường mảnh mai hơn những người không hay ăn bơ, sữa. Chúng cũng cho thấy, việc sử dụng bơ, sữa trong những khẩu phần ăn là một phương pháp giảm cân nhanh chóng, đặc biệt cho vùng bụng.

Các sản phẩm bơ, sữa giúp chúng ta giảm cân nhanh hơn. (Ảnh minh họa)

4. Phòng bệnh tim mạch

Một vài nghiên cứu đã chỉ ra tác dụng của việc tiêu thụ bơ, sữa trong việc giảm các nguy cơ gây ra bệnh tim mạch.

Nghiên cứu mới đây về đàn ông xứ Wales chỉ ra rằng những người uống nhiều sữa ít xảy ra các cơn đau tim hơn những người ít hoặc không uống sữa. Nguyên nhân có thể do nhiều yếu tố trong sữa, đặc biệt là canxi. Bên cạnh đó, hấp thụ nhiều canxi có thể giảm lượng cholesterol vốn là nguyên nhân gây bệnh tim.

Nên uống sữa mỗi ngày để tăng cường sức khỏe. (Ảnh: Hifood)

5. Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Tiêu thụ thường xuyên các sản phẩm bơ sữa ít béo có thể làm giảm nguy cơ bị tiểu đường - một vấn đề thường gặp ở những người trưởng thành, và ngày càng trở nên phổ biến ở trẻ em và thanh niên.

Nghiên cứu gần đây với hơn 37.000 phụ nữ trung niên công bố, những người tiêu thụ bơ sữa nhiều có nguy cơ mắc các bệnh tiểu đường thấp hơn.

Nguồn: The Dairy Council

Diệu Linh

Bình luận của bạn