Cách đơn giản để nhận biết giò không có hàn the

Giò có hàn the luôn là nỗi ám ảnh của tất cả người dân, nhất là trong dịp Tết. Để phân biệt được loại giò chứa hàn the và loại giò không chứa hàn the, ta cần chú ý một số đặc điểm sau.

(Ảnh minh họa)

Cách nhận biết bằng các giác quan

- Bằng mắt thường: Giò lụa được gọi là ngon khi cắt ra có màu trắng ngà hơi ngả sang màu hồng nhạt, bề mặt có nhiều lỗ, nhìn miếng giò mịn và hơi ươn ướt.

Lý do là bởi giò được làm từ thịt nạc ngon, khi được nghiền thịt sẽ quánh dẻo lại và bọc lớp không khí bên trong nên lúc luộc hoặc hấp giò không khí ấy sẽ nở ra, tìm cách thoát ra ngoài và tạo ra lỗ ở bên trong khoanh giò. Nếu giò không có những lỗ rỗ này tức là giò đã bị pha lẫn bột, làm bằng thịt không đảm bảo chất lượng.

- Bằng khứu giác: Giò ngon là loại có mùi thơm thoang thoảng của thịt. Nếu thấy một khoanh giò có mùi thơm nồng, thơm sực thì có thể đó là loại giò được tẩm chất phụ gia hương thịt.

- Bằng hương vị: Một khoanh giò ngon khi ăn sẽ có vị thơm ngọt, hơi giòn, mềm, không dai giòn bất thường, không có cảm giác khô rắn, không bị bã hay bị bở. Nếu giò giòn, dai, mịn bất thường thì có thể đã bị pha với hàn the trong khi chế biến.

Thử độ hàn the trong giò bằng giấy nghệ. Màu đỏ trên giấy đã chỉ ra rằng khoanh giò có chứa loại hóa chất này. (Ảnh: Bestie)

Cách thử bằng giấy nghệ

Dung dịch nghệ hoặc giấy tẩm nghệ trong môi trường kiềm (pH >7) sẽ chuyển từ màu vàng sang đỏ cam. Hàn the vốn có tính kiềm, nên khi áp dụng với giấy nghệ thì làm giấy chuyển từ màu vàng sang đỏ. Có thể tự sản xuất giấy nghệ để phát hiện nhanh hàn the.

Cách làm: Giã nhỏ nghệ, ngâm trong cồn từ 3 - 4 giờ, sau đó gạt lấy dung dịch nghệ. Tiếp đến, ngâm giấy lọc trong dung dịch nghệ khoảng 1 giờ. Vớt ra để se mặt giấy và ngâm tiếp giấy lọc trong dung dịch nghệ khoảng 1 - 2 giờ rồi vớt ra, phơi khô trong gió. Cắt nhỏ thành từng miếng (1,5 - 2cm) đựng trong hộp kín để dùng dần.

Muốn thử xem thực phẩm bánh đúc, giò chả,… có hàn the không, ta lấy miếng giấy nghệ ấn vào bề mặt sản phẩm thử, ví dụ như giò. Nếu mặt giò quá se, ta có thể tẩm ướt nhẹ giấy nghệ bằng dung dịch axit loãng trước khi đặt vào bề mặt giò. Sau một phút quan sát, nếu thấy giấy nghệ chuyển từ màu vàng sang đỏ thì kết luận giò có hàn the.

Hàn the. (Ảnh minh họa)

Hàn the nguy hiểm như thế nào?

Theo PGS.TS Trần Hồng Côn - Khoa Hóa học - ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐH QGHN, hàn the chính là muối natri của axit boric, chuyên được sử dụng để tạo độ giòn, dai cho giò chả. Tuy nhiên, hàn the nếu dùng nhiều sẽ gây rối loạn nội tiết, ảnh hướng đến trí nhớ. Đồng quan điểm, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - Viện Công nghệ Sinh học & Thực phẩm - ĐH Bách Khoa Hà Nội cho rằng liều lượng lớn hàn the thậm chí có thể gây ngộ độc cấp, còn với liều lượng nhỏ tích tụ thì gây ngộ độc gan, thận.

Theo khuyến cáo trên thế giới, trẻ em ăn phải thực phẩm có lượng hàn the từ 1-2g/kg thể trọng sẽ tử vong sau 10 - 12 giờ. Ở thể trường diễn, trẻ bị suy dinh dưỡng, chậm phát triển trí não.

Chọn mua ở địa chỉ đáng tin cậy

(Ảnh minh họa)

Do đó, người tiêu dùng nên lựa chọn những cơ sở bán giò chả uy tín, đáng tin cậy, được khẳng định không chứa hàn the. Tại Hifood, GIÒ LỤA & GIÒ XÀO HỮU CƠ được chế biến từ thịt lợn hữu cơ chăn nuôi theo công nghệ E.M của Nhật Bản hoàn toàn không chứa hàn the, chất bảo quản hay bất kỳ loại phụ gia nào khác.

 

Tại Shop Thực phẩm Cao cấp Hifood có bán:

- Giò lụa hữu cơ: 255.000đ/kg. Túi đơn (1 miếng giò) > 200g, túi kép (2 miếng giò): ~ 500g.

- Giò xào hữu cơ: 185.000đ/kg. Túi đơn (1 miếng giò) > 200g, túi kép (2 miếng giò): ~ 500g.

CỬA HÀNG NHẬN ĐẶT GIÒ LỤA, GIÒ XÀO HỮU CƠ THEO SỐ LƯỢNG LỚN CHO QUÝ KHÁCH.

Giò lụa và giò xào hữu cơ tại Hifood. (Ảnh: Hifood)

Ngoài ra, Hifood cũng có một số sản phẩm nổi bật khác như:

- Thịt chân giò lợn hữu cơ: 235.000đ/kg

- Móng giò lợn hữu cơ: 150.000đ/kg

- Thịt lợn ba chỉ hữu cơ: 238.000đ/kg

- Thịt lợn các loại sấn vai, sấn mông, nạc vai, nạc mông, nạc thăn, đầu rồng, dẻ sườn, thăn chuột, thịt thủ, bì lợn...

- Rau Úc sạch: Rau chân vịt Úc, rau xà lách Tây Iceberg của Úc.

- Hoa quả Úc: Cam, nho xanh, mận (Apricot), táo đỏ...

- Nước mắm Khải Hoàn Phú Quốc: 195.000đ/chai

Địa chỉ mua hàng:

- 35 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội. SĐT: 043.7899.333

- 55B Hàng Bài, Hoàn Kiếm, Hà Nội. SĐT: 043.9433.711

Để yêu cầu SHIP hàng đến tận nhà, vui lòng liên hệ SĐT:

043.789.9333 hoặc 090.2288.015

Nguồn: Zing, Bảo Châu Farm, ĐS&PL, Đất Việt

Linh Đặng (Tổng hợp)

Bình luận của bạn