Cách hút chân không thực phẩm chỉ với một... bát nước

Cách hút chân không thực phẩm chỉ với một chiếc túi ni lông loại tốt và một bát nước sẽ khiến bạn phải "mắt chữ A, miệng chữ O"!

Thực phẩm khi đã được hút chân không. (Ảnh minh họa)

Việc hút chân không là cách bảo quản thực phẩm khá phổ biến mà nhiều gia đình sử dụng hiện nay. Cụ thể, việc hút chân không sẽ giúp cho thực phẩm luôn tươi ngon. Theo tạp chí ẩm thực Mỹ Food & Wine, thực phẩm đã được hút chân không có thể được bảo quản lâu hơn gấp đôi so với những cách bảo quản thông thường.

Sau đây là cách hút chân không siêu tiết kiệm, siêu nhanh gọn tại nhà mà bất kỳ người làm nội trợ nào cũng có thể áp dụng!

Bước 1: Cho đồ ăn vào trong túi ni lông thực phẩm có miệng khoá zip (như miệng túi đựng bông ngoáy tai), sau đó đóng miệng khoá lại, chừa lại một đoạn mở khoảng 2,5 - 3cm.

(Ảnh: Food & Wine)

Bước 2: Từ từ hạ túi thực phẩm vào tô nước. Áp suất của nước sẽ đẩy khí trong túi ra ngoài qua miệng zip mở. Tiếp tục hạ dần túi xuống cho đến gần miệng bao, khí trong túi cũng đã bị đẩy ra hết. Chú ý không để miệng zip mở bị nước tràn vào.

(Ảnh: Food & Wine)

Bước 3: Sau khi phần không khí thừa đã bị đẩy ra, chỉ cần kéo khóa zip lại. Bây giờ, thực phẩm của bạn đã được hút chân không như dùng máy rồi!

(Ảnh: Food & Wine)

Video hướng dẫn cách hút chân không chỉ với một bát nước. (Nguồn: Food & Wine)

Thực phẩm sau khi đã được hút chân không

Đối với mỗi loại thực phẩm khác nhau sẽ có những thời gian bảo bảo khác nhau. Ví dụ, thịt bò nếu chỉ bảo quản đơn giản trong ngăn đông lạnh thì cũng chỉ có thể giữ được tối đa 6 tháng, nhưng khi kết hợp với việc hút không khí ra khỏi túi thực phẩm thì thịt bò có thể kéo dài thời gian sử dụng lên tới gấp đôi thời gian mà vẫn giữ được hương vị thơm ngon.

(Ảnh minh họa)

Ví dụ với hoa quả mọng nước như quả dâu tây, dù có được bảo quản trong tủ lạnh đúng cách, chúng cũng thường cho thấy những dấu hiệu hư hỏng chỉ sau ít ngày. Tuy nhiên, sau khi được hút chân không, những loại quả này đã được chứng minh có thể giữ được độ tươi ngon tới 1 tuần trong tủ lạnh.

Ngoài ra, việc hút chân không còn giữ nhiệt tốt cho thức ăn chín. Sau khi được hút chân không, đồ ăn vẫn sẽ giữ được độ ấm và mềm mà không cần phải ủ kỹ hay đun lại.

Lưu ý: Tuy đã hút chân không, đôi khi bạn vẫn phải kiểm tra lại xem thực phẩm có còn tươi ngon không. Nếu thức ăn đã để quá lâu hoặc đã bắt đầu có dấu hiệu hư hỏng trước khi hút chân không, thì thời gian bảo quản cũng sẽ không thể lâu dài.

Nguồn: Food & Wine, Trí Thức Trẻ, Thucpham.com

Linh Đặng (Tổng hợp)

Bình luận của bạn