Cách chế biến cá hồi cho trẻ nhỏ

Ngoài việc cung cấp lượng protein dồi dào – 1 trong những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ, cá hồi còn cung cấp chất béo omega-3 hỗ trợ cho sự phát triển bình thường của mắt và não bộ. Khi được 6 tháng tuổi, trẻ nhỏ đã có thể ăn các thực phẩm khô ngoài sữa mẹ và sữa bột.

(Ảnh minh họa)

Đương nhiên, bạn luôn cần hỏi bác sỹ nhi khoa trước khi thêm những loại thức ăn mới vào chế độ ăn của bé, bao gồm cả cá hồi. Nếu bác sỹ cho phép, thì việc nấu cá hồi có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh lây nhiễm qua đường thực phẩm cho bé.

- Bước 1: Quết một chút dầu chống dính lên khay nướng (dầu oliu,..).

- Bước 2: Đặt cá lên khay, để phần da cá ở dưới.

Lời khuyên: Trẻ em nên ăn phần nạc của cá hồi bởi phần này chắc thịt và phù hợp hơn với hệ tiêu hóa còn non nớt của trẻ.

 

-  Bước 3: Rắc lên cá hồi một chút rau thơm và gia vị. Vì trẻ nhỏ thường nhạy cảm với các hương vị mới hơn người lớn nên bạn không nên cho nhiều rau thơm và gia vị, cũng không nên cho các loại gia vị cay như hạt tiêu.

- Bước 4: Phủ lên khay cá một lớp giấy nhôm và đặt cá vào trong lò nướng. Nướng cá ở nhiệt độ khoảng 204 °C trong khoảng 15 phút hoặc đến khi dĩa của bạn có thể xuyên qua lớp thịt cá dễ dàng.

- Bước 5: Nhấc cá đã nướng ra khỏi lò và chờ cho cá nguội.

- Bước 6: Dùng tay hoặc dĩa tách cá thành nhiều miếng nhỏ. Những miếng cá quá to có thể gây tắc ống thở của bé.

Nếu không có lò nướng, bạn hãy thái cá theo chiều dọc thành từng dải dài (sao cho miếng cá chỉ dày khoảng 1cm, rán nhanh chín) rồi cho lên chảo rán cùng một ít dầu ăn. Rán đến khi cả bên ngoài và bên trong miếng cá đều đổi màu do chín là được. Không nên rán quá kỹ, vì như vậy sẽ khiến cho miếng cá bị khô, mất ngon.

 

Chú ý: Tách xương cá hồi thật kỹ trước khi cho bé ăn, sử dụng tay để gỡ xương nếu cần. Xương cá nhỏ có thể gây nguy cơ làm tắc ống thở. Tuy cá hồi thường được dán nhãn mác là loài cá rất ít xương nhưng vẫn có thể có những mẩu xương nhỏ. Để đảm bảo an toàn cho bé, hãy kiểm tra kỹ xem cá có còn xương hay không.

Mẹo nhỏ: Các bé ít tháng tuổi có thể cần bạn bón, trong khi các bé lớn hơn có thể sẽ thích tự xúc ăn. Nếu như bé không thể xúc các miếng cá nhỏ, hãy đặt miếng cá nướng vào trong máy trộn hoặc chế biến qua để làm nhuyễn cá hồi.

(Ảnh minh họa)

Có thể thêm vào sữa mẹ, sữa bột hoặc nước lọc vào cá hồi sẽ khiến hỗn hợp loãng và nhẹ hơn. Nếu cần, bạn có thể bón cho con ăn bằng muỗng. Cách này có thể khiến bé làm quen dần với vị cá hồi nếu bé chưa biết tự xúc ăn.

Bạn có thể kết hợp cá hồi đã được tách nhỏ với sữa chua hoặc rau xay nhuyễn dành cho trẻ em để cho bé ăn. Theo Trung tâm Trẻ em Hoa Kỳ, cá hồi là loại cá có hàm lượng thủy ngân thấp nên bạn có thể yên tâm cho trẻ ăn từ 2 - 3 lần mỗi tuần.

Nguồn: Live Strong

Diệu Linh

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nấu bột cá hồi cho bé ăn ngon mỗi ngày

"Rán chín tới" cá hồi cực đơn giản để ăn với cơm

Bình luận của bạn