Các chuyên gia khui, rót và chọn ly uống rượu vang như thế nào?

Bạn mua chai rượu vang đắt tiền về nhưng lóng ngóng không biết cách mở, rót rượu và chọn ly rượu sao cho đúng và chuyên nghiệp? Mời bạn xem hướng dẫn ngay sau đây nhé!

(Ảnh minh họa)

CÁCH MỞ RƯỢU VANG

- Cắt vỏ bao quanh nút chai cách miệng chai khoảng 5mm, rồi lau sạch bằng khăn khô.

- Dùng dụng cụ khui rượu xoáy tròn theo chiều kim đồng hồ vào nút bần cho tới gần vòng xoắn cuối cùng.

- Kéo nút bần lên khoảng 1cm thì tiếp tục xoáy tiếp, cho đến khi vòng xoắn cuối cùng ngập sâu vào nút bần.

- Kéo từ từ lên rồi nắm vào nút chai, lấy ra nhẹ nhàng để tránh không khí sộc vào nhanh quá làm xáo trộn rượu lên và cặn rượu bị bay lên.

Các bước khui một chai rượu vang. (Ảnh: HaiNguyenThuc Blog)

Chú ý: Xem nút chai để đánh giá rượu còn ngon hay hỏng rồi, tiếp đến là ngửi nút chai để đánh giá rượu trẻ hay trưởng thành. Nếu rượu trẻ thì nút bần có mùi của nút mạnh hơn (mùi của vỏ cây liège mạnh hơn). Còn nếu là rượu trưởng thành thì mùi của rượu sẽ thấm vào nút chai. Thậm chí có thể biết là rượu đó còn ngon hay hỏng rồi chỉ cần ngửi nút chai, nếm một ít rượu để khẳng định chắc chắn lại điều đó.

Cách khui rượu Champagne & vang sủi tăm: Tháo dây sắt cột nút cổ chai ra. Để chai nghiêng, nắm thật chặt nút chai rồi quay cổ tay, khi nút chai đã quay được thì không quay nút chai nữa, mà phải quay chai rồi nghiêng chai để cho hơi thoát ra nhẹ nhàng.

Khi đi nhà hàng, bạn chắc chắn sẽ thấy nhân viên phục vụ rót rượu vang bằng cách xoay cổ tay như thế này cho khách. (Ảnh: Visual Photos)

CÁCH RÓT RƯỢU VANG

Đối với các loại vang đỏ trong điều kiện nhiệt độ bình thường: Rót phải thật nhẹ nhàng, hướng về phía trung tâm của ly, không để nhiễu ra bàn, không được rót đầy ly mà chỉ đến dưới phần bầu nhất của ly (thông thường khoảng 2/3 ly).

Đối với tất cả các loại rượu vang khác nếu uống lạnh: Chỉ rót rượu vào khoảng ½ ly hay gần ½ ly để có thể lắc ly mà rượu không bị văng ra ngoài. Hơn nữa, nếu rót nhiều quá mà người uống chưa kịp dùng hết thì rượu đã ấm lên, rượu còn lại trong chai để ướp lạnh trong xô đá.

Lưu ý: Trước khi kết thúc nên xoay cổ tay để ngưng trông sẽ đẹp mắt hơn và không bị rớt rượu ra ngoài.

Đối với Rượu Champagne & vang sủi tăm: Trước khi rót rượu thì phải lau cổ chai cho sạch. Hơi nghiêng ly một chút rồi rót rượu vào thành ly cho đến khi bằng ¾ ly thì ngưng lại. Với các loại vang này nhiệt độ của ly rất quan trọng. Nếu ly nóng quá thì rượu sẽ sủi hết bọt, còn nếu ly lạnh quá thì rượu sẽ bị xẹp xuống. Nhiệt độ của rượu và nhiệt độ của ly phải cân xứng với nhau thì mới thưởng thức hết được hương vị của rượu.

 

LY ĐỂ UỐNG RƯỢU VANG

Tùy từng loại rượu mà người ta dùng các loại ly phù hợp khác nhau. Hình dáng của ly rất quan trọng, là nơi tập trung và lưu giữ hương thơm của rượu trước khi uống. Nó ảnh hưởng không nhỏ trong thưởng thức. Quy tắc cho ly rượu vang là miệng của ly không được to hơn phần bầu của ly.

Nên cầm chân ly và tránh cầm ở phần thân bởi vì hơi ấm ở tay sẽ làm tăng nhiệt độ của rượu, hương thơm dễ bay hơi. Một lý do nữa là khi cầm ly ở phần thân sẽ để lại dấu tay, làm cho ly mất đi độ trong suốt, ảnh hưởng đến sự cảm nhận về mầu sắc.

Có thể chia làm 3 loại ly:

+ Ly dùng cho rượu đỏ: Thường có thân tròn và rộng hơn so với các ly rượu vang khác để rượu được “thở”. Ly dùng cho rượu đỏ có những loại rất riêng như sau.

Bordeaux glass: có dáng cao và có phần thân rộng, được thiết kế riêng cho loại vang đỏ ngon, cấu trúc chặt chẽ như vang làm từ nho Cabernet và Merlot để đưa rượu thẳng vào phần cuối miệng.

Ly rượu vang Bordeuax. (Ảnh minh họa)

Burgundy glass: Rộng hơn ly của Bordeaux. Nó có phần thân rộng hơn để tập trung hương thơm. Nó được thiết kế cho những loại vang quý hiếm làm từ nho Pinot Noir và đưa rượu trực tiếp tới đầu lưỡi.

Ly rượu vang Burgundy. (Ảnh minh họa)

+ Ly dùng cho rượu trắng: Thường hẹp hơn ly rượu đỏ nhưng lớn hơn ly cho Champagne và vang nổ. Độ hẹp của ly rượu trắng sẽ giữ độ lạnh cho rượu vì những lý do sau.

Ly dành cho rượu vang trắng. (Ảnh minh họa)

Thứ nhất: Ly hẹp thì bề mặt tiếp xúc giữa ly và rượu nhỏ. Không khí lưu thông trong ly cũng ít và giảm độ làm ấm rượu.

Thứ hai: Thân ly nhỏ sẽ làm giảm quá trình trao đổi nhiệt giữa tay và ly vì nhiệt lượng trong cơ thể sẽ khó lan truyền tới rượu hơn.

+ Ly dùng cho Champagne và vang sủi tăm: Chân cao, thân cao và miệng hẹp. Thân cao và miệng hẹp giúp giữ được quá trình bão hòa khí carbon. Chân cao hạn chế nhiệt độ tay cầm làm ấm rượu.

Ly dành cho Champagne và vang sủi tăm. (Ảnh minh họa)

Nguồn: HaiNguyenThuc Blog

Tổng hợp

Bình luận của bạn