Cá hồi Na Uy khác cá hồi các nước khác như thế nào?

Tuy cá hồi thường được biết đến từ Na Uy, nhưng thực chất, có khá nhiều quốc gia khác cũng xuất khẩu cá hồi như Mỹ, New Zealand, Nhật Bản... Nhiều nước cũng có cá hồi mà chúng ta ít biết như Trung Quốc, Ấn Độ, Ba Lan, Australia... Ngay cả Việt Nam cũng có trang trại cá hồi tại Sapa hay Lâm Đồng. Vậy, cá hồi Na Uy khác với cá hồi ở các vùng biển nước khác như thế nào?

Cá hồi trong trang trại nằm giữa biển tại Na Uy. (Ảnh: WHO)

Có 9 loài cá hồi thương mại quan trọng, thuộc 2 giống:

Giống thứ nhất là Salmo, tức cá hồi ở Đại Tây Dương, đặc biệt là Bắc Đại Tây Dương như ở Na Uy.

Giống thứ hai, Oncorhynchus, gồm 8 loài chỉ có trong tự nhiên tại Thái Bình Dương, bao gồm Nhật Bản, New Zealand... Nguồn thức ăn của cá hồi bao gồm các loài động vật giáp xác khi chúng còn nhỏ. Còn khi lớn, cá hồi thường ăn các loại cá bé hơn, giúp chúng có sức khỏe dẻo dai để chống chọi với môi trường sống khắc nghiệt.

blogspot-JPG-1923-1381544455.jpg

Trang trại nuôi cá hồi tại Sapa, Lào Cai. (Ảnh: Blogspot)

amthuc365-vn-7612-1381544456.jpg

Cá hồi nuôi tại Sapa, Việt Nam có kích thước nhỏ hơn...

...so với cá hồi Na Uy. (Ảnh: Amthuc365 / Hifood)

Sở dĩ, cá hồi Na Uy khác với các nước khác là bởi cá hồi nơi đây được coi là một trong những giống cá hồi to lớn và béo khỏe nhất trong tất cả các giống cá hồi trên thế giới.

Cụ thể, cá hồi Na Uy được cho là có thân hình lớn nhất so với các giống khác, với một con cá hồi thông thường dài khoảng 1m, tối đa dài tới 150cm. Tuổi thọ của chúng có thể lên tới 13 năm, với chuỗi thức ăn khá đa dạng để chúng có thể sống sót trong làn nước lạnh ngắt tại Na Uy.

Cá hồi tại các vùng đất khác chỉ có chiều dài trung bình ở mức 60 - 70 cm, và tuổi thọ trên dưới 5 năm tuổi. Trong một ví dụ khác, cá hồi được nuôi tại Lâm Đồng, Việt Nam có trọng lượng bình quân chỉ ở mức 1,2kg/con. Trong khi đó, cá hồi Na Uy trung bình nặng tới 6 - 8kg/con.


Trang trại nuôi cá hồi tại Na Uy. (Ảnh: Rakuten)

So với cá hồi được nuôi trong nước, cá hồi Na Uy cũng có môi trường sống khác hẳn.

Trong khi cá hồi Việt Nam được nuôi dưỡng bởi nguồn nước ngọt như từ Thác Bạc, Sapa, thì cá hồi ở Na Uy sinh sống trong làn nước sạch tự nhiên, có nhiệt độ thấp đặc trưng của Bắc Âu. Trong khi được nuôi nhốt, cá hồi tại Na Uy sẽ được quây vòng giữa biển, giúp chúng có được vòng đời tự nhiên nhất.

Đây là điều kiện phát triển thuận lợi nhất cho loài cá hồi, khiến chúng chứa đựng một hàm lượng chất béo và chất đạm đặc biệt, đủ để chống chọi, thích nghi với không khí cực lạnh tại vùng biển Bắc Đại Tây Dương.

Vậy nên, cá hồi được nuôi trong trang trại tại Việt Nam thường được đánh giá là có ít chất dinh dưỡng hơn cá hồi Na Uy.

Thịt cá hồi Na Uy. (Ảnh: Lamchame)

Trong các thị trường cung cấp cá hồi chính trên thế giới, người ta thường phải công nhận rằng cá hồi Na Uy vượt trội hơn hẳn về hình dáng và cân nặng.

Đặc biệt, nhiều người còn cho rằng cá hồi Na Uy có chất lượng thuộc hàng đáng tin cậy nhất trên thế giới, với nhiều năm kinh nghiệm xây dựng các trang trại cá hồi, xuất khẩu cá hồi đến hàng loạt các quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Linh Đặng

Bình luận của bạn