Cá hồi Na Uy không bị biến đổi gien

Cuối năm 2015, chính phủ Mỹ chính thức thông qua kế hoạch sản xuất cá hồi biến đổi gien. Tuy nhiên, chính phủ Na Uy lại có cái nhìn hoàn toàn khác...

Con cá hồi đã biến đổi gien (con to) bởi công ty công nghệ Aqua Bounty tại Mỹ, so với một con cá hồi Mỹ bằng tuổi thông thường (con nhỏ). (Ảnh: Paul Darrow/The New York Times)

Bị biến đổi gien là như thế nào?

Sinh vật biến đổi gien (Genetically modified organisms – GMO) được giải nghĩa trong Bộ luật Công nghệ Gien Na Uy là “những loại sinh vật đã bị biến đổi thông qua việc áp dụng công nghệ chuyển đổi gien hoặc công nghệ chuyển đổi tế bào”.

Cụ thể, những sinh vật biến đổi gien sẽ có những đặc điểm khác với sinh vật tự nhiên về mặt màu sắc, kích thước, tốc độ tăng trưởng hay giá trị dinh dưỡng, ví dụ như ngô biến đổi gien sẽ đều hạt hơn, cá hồi Mỹ biến đổi gien sẽ to hơn và tăng trưởng nhanh hơn, gạo biến đổi gien có màu vàng để tăng cường Vitamin A…

Tranh cãi về tác hại của thực phẩm biến đổi gien

Một trong những nghiên cứu gây chú ý nhất là một thí nghiệm trên chuột ăn ngô biến đổi gien đã cho thấy những chú chuột ăn loại ngô này béo hơn hẳn những chú chuột ăn ngô thường. Ngoài ra, một nghiên cứu khác cũng chứng minh rằng lợn ăn thức ăn chăn nuôi biến đổi gien cũng có sức khỏe kém hơn so với lợn ăn thức ăn thông thường. Tại Mỹ, những người chỉ trích cho rằng cá hồi biến đổi gien có thể gây hại cho môi trường và ngành công nghiệp đánh bắt cá hồi hoang dã.

Tuy nhiên theo tờ báo Aftenposten của Na Uy, hơn 300 triệu người Mỹ đang tiêu thụ rau củ quả biến đổi gien mỗi ngày trong nhiều năm nay mà vẫn chưa để lại hậu quả đáng tiếc nào đối với sức khỏe.

Cá hồi Na Uy không bị biến đổi gien

Cá hồi Na Uy chưa được phép biến đổi gien. (Ảnh: J.Wildhagen/Hội đồng Hải sản Na Uy)

Tại Na Uy, cá hồi là một trong những thực phẩm chưa bao giờ được thông duyệt để biến đổi gien, bao gồm cả các giống cá hồi chăn nuôi cho thị trường trong nước và cho thị trường xuất khẩu. Mặc cho nước Mỹ đã chấp thuận việc chăn nuôi cá hồi biến đổi gien từ năm 2010, chính phủ Na Uy vẫn chưa cho phép điều này xảy ra tại nước họ.

Luật pháp khắt khe của Na Uy về sản phẩm biến đổi gien

Nhiều sản phẩm biến đổi gien được chính quyền EU chấp thuận nhưng lại chưa được chính phủ Na Uy làm điều tương tự. Ngoài ra, tất cả những trường hợp “dính dáng” đến thực phẩm biến đổi gien khác đều phải được xét duyệt cẩn thận để cấp phép bởi Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm Na Uy. Nếu được cấp phép, tất cả các sản phẩm này phải được in mã “có biến đổi gien” với tên loại chất biến đổi gien rõ ràng, trừ khi sản phẩm đó chứa thành phần biến đổi gien dưới 0,9%.

(Ảnh minh họa)

Hiện ở Việt Nam, nhiều nhà cung cấp cá hồi đang nhập khẩu từ các nước khác nhau như Nga, Mỹ, Nhật Bản,.. Công ty TNHH Thực phẩm Cao cấp - Hifood chính là một trong những nhà cung cấp cá hồi đầu tiên tại Hà Nội. Hifood cam kết với khách hàng chỉ nhập khẩu và phân phối cá hồi Na Uy, cá không bị biến đổi gien để đảm bảo sức khoẻ người tiêu dùng Việt Nam.

Nguồn: Library Congress, Gia đình Việt Nam, VnExpress

Linh Đặng (Dịch & Tổng hợp)

Bình luận của bạn