Giá trị dinh dưỡng từ loài cá xuất khẩu số 1 Việt Nam

Cá basa là loại cá nước ngọt được xuất khẩu nhiều nhất sang các thị trường khó tính như Mỹ, Nhật, châu Âu. Nguyên nhân không chỉ bởi chất lượng thịt cá luôn ngon và chắc, mà còn vì lợi ích dinh dưỡng không ngờ của chúng mang lại.

Cá basa Việt Nam xuất khẩu. (Ảnh: TB)

Một nghiên cứu gần đây cho thấy, mỡ cá basa Việt Nam (loại cá nước ngọt nuôi bè trên sông Mekong) không những có đủ thành phần axit tốt cho sức khỏe mà còn chứa DHA. Trước đây, loại axit béo quan trọng này được xác định là chỉ có trong mỡ cá hồi, cá sọc, và một số loài cá vùng biển sâu như vùng Greenland, Nhật Bản.

Đặc biệt, DHA có tác dụng chuyển hóa cholesterol thành những dẫn xuất không gây tắc mạch máu, làm giảm các chứng loạn loạn tim, đau bụng kinh ở phụ nữ và tiền sản giật.

Cá basa fillet rất dày và ngọt thịt. (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, chất béo Omega-3 có trong cá còn giúp ngăn ngừa quá trình xơ cứng động mạch (là nguyên nhân dẫn đến chứng xơ vữa động mạch), làm giảm nguy cơ bị lão hóa não, tăng cường hoạt động của trí nhớ.v.v...

Vì vậy, khi sử dụng loại cá này trong bữa ăn của hàng ngày của gia đình sẽ mang lại những điều hữu ích. Riêng đối với phụ nữ khi dùng loại cá này sẽ giúp cho thân hình thon thả hơn vì nguyên tố "sắt" trong loài thủy sản này rất dễ được đồng hóa trong cơ thể.

Chả cá basa viên chiên. (Ảnh minh họa)

Để có thể thưởng thức cá basa ngay lập tức mà không cần mất công lọc xương, thái cá thì cá basa fillet là lựa chọn hoàn hảo với từng miếng cá dày và hương vị tươi nguyên. Cá Basa fillet có thể được tẩm bột chiên xù, xào với xúp lơ, chiên giòn hoặc dùng để nấu bột, cháo cá. Đặc biệt để làm chả cá sẽ rất ngon, mềm. Cá basa có màu sắc cơ thịt trắng và hương vị thơm ngon hơn so với các loài cá da trơn khác.

Cá basa chiên giòn. (Ảnh minh họa)

Nguồn: Hifood, Giáo dục

Diệu Linh (Tổng hợp)

Bình luận của bạn