Bia thủ công khác với bia thông thường như thế nào?

Nhiều người nhầm tưởng rằng bia thủ công hay bia công nghiệp thì cũng đều phải ủ, mà đã ủ thì bia nào mà chẳng giống bia nào!? Nhưng họ đã nhầm! Sau đây là 8 lý do tại sao chúng ta nên dùng bia thủ công, và tại sao bia thủ công lại khác với bia thông thường.

So sánh giữa nguyên liệu sản xuất bia thương mại (trái) và bia thủ công (phải). Bia thương mại dùng rất nhiều gạo và ngô nhằm tiết kiệm vốn nguyên liệu. Trong khi đó, bia thủ công sử dụng mạch nha nhiều hơn hẳn, hoàn toàn không sử dụng gạo và ngô. (Ảnh: Pinterest)

1. Nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng

Hầu hết các hãng bia lớn hiện nay đều đang bán bia với thương hiệu gốc của nước ngoài, nhưng các nhà máy bia lại được đặt ở ngay nước sở tại hoặc các nước kém phát triển hơn quanh đó. Trong khi uống bia thủ công, bạn luôn được biết chắc chắn loại bia này được sản xuất từ đâu mà chưa cần phải đọc đến tem nhãn.

2. Hương vị miễn chê

Nhiều người sành bia luôn cho rằng bia thủ công uống ngon hơn hẳn so với bia thông thường nhờ chất lượng tuyệt hảo và hương vị nguyên chất. Đây cũng là một trong những lý do chính khiến cho giá thành bia thủ công cao hơn so với bia thông thường.

Nếu không tin, bạn hãy làm một thử nghiệm nhỏ để uống thử bia thông thường và bia thủ công cùng lúc xem loại nào ngon hơn nhé!

Các nhà làm bia thủ công luôn quan tâm và hạn chế tối đa các tác hại của việc sản xuất bia tới môi trường. (Ảnh: Holgate Brewhouse)

3. Thân thiện với môi trường

Các nhà làm bia thủ công rất quan tâm tới những ảnh hưởng mà họ có thể tác động đến môi trường. Từ nguồn nước, đất canh tác mạch nha cho đến khâu ủ bia và đóng vỏ chai, tất cả đều được thực hiện vô cùng cẩn trọng, sao cho việc sản xuất hoàn toàn không gây ô nhiễm không khí hay nguồn nước.

4. Nguyên liệu chất lượng cao

Bia bao giờ cũng có 4 thành phần chính: nước, ngũ cốc, hoa bia và men. Nhưng điều đáng nói ở đây là bia thủ công lúc nào cũng chọn lọc các loại nguyên liệu chất lượng nhất. Bia thủ công hoàn toàn không bao gồm gạo hay ngô như bia thông thường.

Hỏi đến 10 xưởng bia thủ công thì sẽ có đến 9 xưởng sẵn sàng mời khách vào tham quan và để khách hàng ngửi thử, dùng thử, nếm thử các nguyên liệu làm bia của họ!

Công nhân đang khuân vác mạch nha vào xưởng bia thủ công Holgate Brewhouse, Australia.

(Ảnh: Holgate Brewhouse)

5. Nhiều sự lựa chọn hơn

Nào là bia vị hoa quả, bia vị socola, bia vị cacao, bia kiểu Anh, kiểu Đức, kiểu Mỹ, v.v… Bia Ale (lên men nổi), bia Lager (lên men đáy) cũng được phân định rõ trong bia thủ công. Bạn thử tìm xem có loại bia truyền thống nào mà có nhiều hương vị và phương pháp ủ bia phong phú như bia thủ công hay không?

6. Giá trị dinh dưỡng cao

Bia thì đâu có bổ béo gì? Sai!

Bia đặc biệt chứa nhiều protein, Vitamin B và chất chống oxy hóa giống như trong rượu vang. Việc sử dụng mạch nha nguyên chất khiến cho bia không chỉ chất lượng mà còn giữ lại được rất nhiều chất dinh dưỡng từ mạch nha.

Một set bia thủ công Holgate tại Australia. (Ảnh: Sian Cichorski)

7. Trở thành tâm điểm của cuộc tranh luận

Bạn uống các hãng bia bình thường? Sẽ chẳng ai buồn kể gì về loại bia họ đang uống. Nhưng khi bạn uống bia thủ công, chiến hữu chắc chắn sẽ tò mò và bàn tán về loại bia bạn đang thưởng thức!

Bạn có thể cùng chiến hữu đoán xem đây là bia vị gì? Có các thành phần gì trong bia? Mùi trong bia là mùi gì? Một cuộc tranh luận đầy thú vị!

8. Uống được bia theo mùa

Những người chỉ uống bia truyền thống ít khi có khái niệm này. Với bia thủ công, bạn có thể chọn uống bia chua vị hoa quả nhiệt đới vào mùa hè nóng nực, hay bia socola ngọt ngào cho mùa đông lạnh giá…

Cùng cạn ly thôi!

Nguồn: Kegerator.com

Linh Đặng (Dịch)

Bình luận của bạn