Lưu ý quan trọng khi sử dụng nước mắm

(Ảnh minh họa)

Không nên dùng mắm để ướp thịt

Thông thường, nhiều người rất hay "quen tay" sử dụng nước mắm để ướp thịt. Tuy nhiên, điều này đã được chứng minh sẽ làm cho thịt bi khô cứng hơn so với khi thịt được ướp bằng gia vị, muối hay đường đơn thuần.

Đặc biệt, các bà nội trợ nên tránh dùng nước mắm để ướp thịt xào hoặc thịt kho, mà chỉ nên sử dụng nước mắm để nấu hơn là để ướp những món ăn này.

(Ảnh minh họa)

Lưu ý: Bạn nên cho nước mắm vào nấu món ăn khoảng 1 phút trước khi tắt bếp để món ăn được thơm ngon, đậm đà mà vẫn giữ được hàm lượng dinh dưỡng trong nước mắm, cùng độ ngọt tự nhiên của món ăn.

Những ai không nên dùng nước mắm?

Theo BS Doãn Thị Tường Vi (nguyên Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện 198), độ mặn trong nước mắm sẽ không tốt cho quả thận vẫn còn non nớt của trẻ em dưới 1 tuổi. Ngoài ra, với những bệnh nhân tim mạch, cao huyết áp, suy thận,… cũng cần phải thận trọng với độ mặn có trong nước mắm. Tốt nhất, người bệnh nên hạn chế dùng nước mắm hoặc ăn theo khuyến nghị từ bác sĩ.

Mỗi món ăn sử dụng nước mắm theo cách riêng biệt

Với món thịt luộc, cá hấp, người nấu nên dùng nước mắm nguyên chất, không pha loãng, chỉ cho thêm ớt hoặc hạt tiêu, chanh hay quất.

(Ảnh minh họa)

Trong các món canh, nên nêm nước mắm sau cùng rồi bắc ra ngay. Nếu bạn nêm nước mắm và để sôi lâu trên bếp thì món ăn sẽ mất ngon do hương vị nước mắm có thể bị biến đổi.

Với những món kho như thịt, cá, chỉ cần ướp nguyên liệu với đường, hành tiêu và một ít muối, kho tới khi thịt, cá gần mềm thì mới thêm nước mắm vào, rồi tắt bếp. Cách làm này vừa tạo hương vị đặc trưng, lại không bị mất các chất dinh dưỡng có trong nước mắm.

 

Nước mắm Khải Hoàn Phú Quốc nguyên chất, thơm ngom, loại 43 độ đạm có bán tại cửa hàng Thực phẩm Cao cấp Hifood.

Điều làm cho nước mắm Khải Hoàn được ưa chuộng là do nước mắm được sản xuất hoàn toàn bằng phương pháp truyền thống, với nguyên liệu sản xuất là cá cơm và muối được chọn lọc kỹ càng.

Cá cơm và muối sau đó được ủ chượp theo công thức gia truyền của Khải Hoàn để cho ra các loại nước mắm cốt thượng hạng – không bột ngọt, không chất bảo quản, không hoá chất.

(Ảnh: Nuocmatkhaihoan.com)

Nhờ sự uy tín của mình, nước mắm Khải Hoàn đã nhận được hàng loạt giải thưởng cấp quốc gia về thương hiệu, cũng như xuất sắc đạt chỉ dẫn địa lý được 28 nước châu Âu công nhận.

Địa chỉ mua hàng:

- 55B Hàng Bài, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

- 35 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội (từ dịp đầu tháng 12/2015 âm lịch).

Nguồn: Zing, Khỏe & Đẹp

Tổng hợp

Bình luận của bạn