Ăn cá hồi hằng ngày có an toàn hay không?

Việc dùng các loại cá nhiều dầu đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nhưng nếu ngày nào chúng ta cũng ăn cá hồi thì có ổn hay không?

Cá hồi nướng. (Ảnh: Bridget Joness)

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu bạn ăn cá hồi hằng ngày?

Cục Quản lý Thực phẩm & Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) khuyến cáo chúng ta chỉ nên ăn 8 ounce (227 gram) cá các loại mỗi tuần, kể cả cá hồi. 

Cá hồi đặc biệt cung cấp cho chúng ta rất nhiều Omega-3. Lợi ích cụ thể của Omega-3 bao gồm:

- Cải thiện sức khỏe tim mạch

- Hỗ trợ giảm huyết áp đối với những người bị cao huyết áp

- Hỗ trợ ngăn ngừa ung thư vú, đại trực tràng và tuyến tiền liệt

- Giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ và bệnh Alzheimer

- Có khả năng thay thế một số loại thuốc trị viêm khớp nhằm giảm thiểu các triệu chứng

Đối với phụ nữ có thai: FDA khuyến cáo chúng ta chỉ nên ăn từ 8 - 12 ounce (227 - 340 gram) hải sản nói chung mỗi tuần. Trong đó, cá hồi là một trong những loài cá có hàm lượng thủy ngân thấp mà phụ nữ có thai có thể sử dụng một cách an toàn. Cá hồi còn được liệt vào danh sách "Best Choices" ("Những Sự Lựa Chọn Tốt Nhất") trong các loài cá dành cho phụ nữ có thai của FDA, tức cá hồi chứa hàm lượng thủy ngân thấp hơn so với các loài sinh vật khác.

Ảnh: iStockphoto

 

Dinh dưỡng có trong cá hồi

Điều này phụ thuộc vào loại cá hồi mà bạn đang ăn, bởi các loại cá hồi khác nhau chứa hàm lượng dinh dưỡng khác nhau. Bài viết này sẽ lấy ví dụ của loại cá hồi phổ biến nhất trên thị trường Mỹ - cá hồi Đại Dương nuôi trang trại. 

Đối với phần trăm giá trị hằng ngày (Daily Value - DV) của bạn, tác giả đã đưa ra các số liệu cho nam và nữ từ 19 đến 30 tuổi, nhưng nhu cầu tiêu thụ của họ đối với một số chất dinh dưỡng khác nhau sẽ tùy thuộc vào độ tuổi, tình trạng mang thai và nhu cầu sức khỏe của họ. Bảng giá trị dinh dưỡng này dựa trên Nguyên tắc Chế độ ăn uống cho người Mỹ (The Dietary Guidelines for Americans) đối với mỗi 3 ounce (85 gram) thịt cá hồi được tiêu thụ.

Nguyên tắc Chế độ ăn uống cho người Mỹ là cơ sở của chúng tôi cho những giá trị sau:

   Lượng Phần trăm trên DV: Nữ giới Phần trăm trên DV: Nam giới
Calo 175g Thay đổi tùy thuộc vào đời sống Thay đổi tùy thuộc vào đời sống
Protein 18.8g 40.8% 33.6%
Chất béo 10.5g 30-42% 30-42%
Cacbonhydrat 0g 0% 0%

 

4 lý do để ăn cá hồi hằng ngày

1. Bạn có thể ăn nó như một phần của chế độ ăn "Địa Trung Hải" (Mediterranean diet)

Tại sao người đời lại "tung hô" chế độ ăn Địa Trung Hải nhiều đến như vậy? Đó là bởi chế độ ăn này vốn áp dụng rất ít thịt đỏ và chất béo bão hòa, giúp hỗ trợ tăng cường sức khỏe, giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và bệnh tiểu đường. Cá hồi còn có thể thay thế cả thịt đỏ trong khi vẫn nạp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể của bạn.

Cá hồi đút lò bơ tỏi. (Ảnh: Inspired Taste)

2. Cá hồi là nguồn cung cấp prôtêin vững chắc

Một chế độ ăn giàu protein còn có khả năng hỗ trợ sức khỏe xương khớp, hỗ trợ quá trình lão hóa và còn làm được nhiều điều tốt đẹp nữa cho cơ thể của chúng ta!

Và, cá hồi chính là nguồn cung cấp protein "bất tận"! Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng người trưởng thành dưới 65 tuổi nên nạp 0,8 gram protein trên mỗi kilogram trọng lượng cơ thể vào mỗi ngày, tương đương với 55 - 57 gram đối với nam giới và 47 - 48 gram đối với nữ giới.

Một suất cá hồi 100 gram sẽ cung cấp tới 22 - 25 gram protein. Thật là tuyệt vời!

3. Cá hồi ít có khả năng khiến bạn tăng cân

Một nghiên cứu vào năm 2014 đã chỉ ra rằng các loại thực phẩm giàu protein như cá hồi sẽ khiến chúng ta có cảm giác no lâu hơn. Điều này sẽ khiến bạn nạp ít calo hơn sau đó, góp phần hạn chế sự tăng cân.

4. Cá hồi "đầy ắp" chất dinh dưỡng

Một suất cá hồi nấu chín 85 gram sẽ cung cấp lượng vitamin và khoáng chất sau:

  Amount Phần trăm trên DV: Nữ giới Phần trăm trên DV: Nam giới
Vitamin B12 2.38 mcg 99.1% 99.1%
Vitamin D 447 IU 74.5% 74.5%
Vitamin B6 0.55 mcg 42.3% 42.3%
Thiamin 0.289 mcg 26.2% 24.1%
Riboflavin 0.115 mcg 10.4% 8.8%
Kali 326 mg 12.5% 9.5%
Vitamin A 58.6 IU 8.3% 6.5%

 

Những thắc mắc khác khi ăn cá hồi

Có thể bạn từng nghe nói rằng cá hồi chứa thủy ngân - điều này là thật. Tuy nhiên, lượng thủy ngân này chỉ rất rất nhỏ, không ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng, và cá hồi cũng nằm ở vị trí rất thấp trong danh sách các loài cá chứa thủy ngân.

Vì vậy, bạn không cần phải lo lắng rằng mình sẽ bị nhiễm độc thủy ngân chỉ do ăn cá hồi. Những lợi ích đối với sức khỏe mà cá hồi đem lại chắc chắn vượt xa so với những nguy cơ khi ăn cá hồi, nhất là khi lượng thủy ngân chỉ chiếm một phần rất nhỏ ở dưới mức cho phép. 

Được kiểm duyệt về mặt y tế bởi Jerlyn Jones, MS MPA RDN LD CLT

Tác giả: Nicky Cade

Nguồn: Greatist.com

Bình luận của bạn