6 cách đầu bếp chuyên nghiệp dùng để chế biến cá hồi

Theo đầu bếp chuyên nghiệp người Áo Karl Dobler, ngoài việc làm sashimi thì cá hồi Na Uy nên được chế biến bởi 1 trong 6 phương pháp với mức thời gian tương ứng như sau.

1. Chiên – 2 - 4 phút

Cá hồi chiên. (Ảnh: Finger Limes)

Nhớ để dầu sôi rồi hẵng cho miếng cá vào rán. Nếu bạn không ăn được cá sống thì hãy rán chín kỹ một chút trong khoảng 3 phút, nhưng đừng rán kỹ quá (tránh để cháy các cạnh) để miếng cá không bị khô.

Nếu bạn muốn ăn tái thì có thể rán tái bằng các bước cụ thể sau đây.

2. Nướng vỉ – 2 phút

Cá hồi nướng vỉ. (Ảnh: Gluten Free Roots)

Nướng cá hồi bằng vỉ với giấy bạc sẽ giữ được nhiều hương vị tự nhiên cho cá hồi nhất nhờ việc không phải sử dụng đến dầu mỡ nhiều.

Để kiểm tra xem cá đã chín vừa chưa, bạn chỉ cần chọc nhẹ đầu dao vào phần dày mình nhất của miếng cá. Nếu bên trong miếng cá cũng đã chuyển màu và dễ đâm thì chứng tỏ miếng cá đã chín hẳn.

3. Nướng lò – 10 - 20 phút

Cá hồi được ướp sẵn với công thức tùy thích rồi mới được cho vào lò nướng trong vòng 10 - 20 phút (tùy bạn thích ăn kỹ hay tái). (Ảnh: WH)

Nếu nướng lò, bạn nên ướp miếng cá hồi trước với một chút muối. Tại Việt Nam, việc nướng cá hồi bằng lò không được phổ biến lắm nhưng cách chế biến này vẫn được nhiều nhà hàng ưa chuộng.

4. Hun khói – 6 phút

Cá hồi hun khói. (Ảnh: Dill & Capers)

Cá hồi là một loại cá rất phù hợp để hun khói bởi bản thân nó đã chứa khá nhiều axit béo và chất đạm. Hun khói cũng là một cách chế biến mang lại cho miếng cá hồi hương vị rất đặc trưng.

Bạn có thể xem cách các công nhân tại sản xuất hun khói cá hồi tại đây.

5. Xào lăn – 2 - 5 phút

Cá hồi fillet xào lăn cùng rau củ được ăn kèm với cơm. (Ảnh: Dr Axe)

Thái miếng cá hồi fillet thành những miếng vuông dày (dạng hình lập phương), tránh thái mỏng – điều sẽ khiến cho những miếng cá nhanh bị khô.

Chúng ta có thể kết hợp các miếng cá hồi xào lăn với mì Ý, mì thường, phở xào, miến xào hay thậm chí là với cơm rang.

6. Hấp – 5 phút

Cá hồi fillet hấp. (Ảnh: A Food Centric Life)

Hấp cá hồi khiến miếng cá ăn được tái và không bị béo do không sử dụng dầu mỡ. Ngoài ra, hấp cá cũng khá sạch sẽ và dễ dàng vệ sinh các dụng cụ.

CÁCH HẤP CÁ HỒI CHO 02 NGƯỜI ĂN

Nguyên liệu:

- 300g cá hồi fillet, đã được lọc sẵn da (Hifood lọc miễn phí)

- Gia vị: Muối, tiêu, bột tỏi

- 03 cốc nước đầy

- Một ít lá nguyệt quế (Bay Leaf)

- 02 tép tỏi to / một vài tép tỏi nhỏ đập dập

- 01 cốc rượu vang trắng (tùy thích, có thể thay thế bằng 01 cốc nước thường)

- 02 thìa cà phê lá thyme khô (hoặc 01 nắm lá thyme tươi)

- ¼ quả chanh

Thực hiện:

Bước 1: Chia đều miếng cá hồi fillet thành 02 miếng. Ướp 2 miếng cá với muối, tiêu và bột tỏi.

Bước 2: Cho nước, lá nguyệt quế, tỏi tươi, rượu vang trắng, lá thyme, chanh, muối và tiêu vào nồi rồi đậy vung, đun sôi. Vặn lửa nhỏ và để nguyên (vẫn đậy vung) trong vòng 20 – 30 phút.

Chú ý: Lượng nước sử dụng chỉ nên dừng ở phần đáy nồi hấp để tránh nước tràn lên trên phần thịt cá khi sôi.

Bước 3: Bắt đầu hấp cá. Đậy nắp vung và hấp trong khoảng 5 – 6 phút, hoặc cho đến khi nhiệt độ bên trong của miếng cá đạt 63°C.

Nguồn: NORGE, Norwegian Seafood Export Council, A Food Centric Life

Linh Đặng (Dịch)

Bình luận của bạn