5 sai lầm nhiều người mắc khi thái thịt lợn, thịt bò

Thái thịt trông đơn giản? Thế nhưng, kỹ năng này đòi hỏi sự hiểu biết để thái sao cho miếng thịt thật ngon. Sau đây là 5 sai lầm mà nhiều người vẫn thường mắc phải khi thái thịt.

Hướng phần thịt nạc vào người bạn hoặc úp mặt thịt xuống thớt, da, mỡ lên trên để dễ thái hơn. (Ảnh: Foodcooking)

1. Thái sai thớ

Thớ thịt là hướng sắp hàng của các sợi cơ thịt, nếu không thái đúng thớ miếng thịt sẽ bị dai, mất ngon cũng như tiêu tốn thời gian nấu… Đối với cả thịt lợn và thịt bò thì thớ thịt ở hông, ba chỉ sẽ dễ nhận ra thớ hơn ở thăn nội (tenderloin). Bạn chỉ cần nhìn sợi thịt và cắt ngang thớ, tức cắt cho các sợi thịt ngắn lại, phá vỡ các mô liên kết của chúng thì sẽ dễ ăn hơn.

Với thịt lợn, nên thái chéo miếng thịt cho ngang thớ. Với miếng thịt còn dính cả da, nên quay đầu nạc về phía mình hoặc úp thịt xuống thớt, phần da lên trên trong lúc thái. Với thịt bò, bạn đặt con dao nghiêng, thái ngang sao cho các miếng thịt bản to và mỏng.

2. Bỏ qua lợi ích của thịt đông lạnh

Bề mặt thịt đông lạnh sẽ giúp cho miếng thịt cứng lại, giúp thái lát dễ dàng hơn. (Ảnh minh họa)

Hầu hết mọi người thái thịt tươi luôn khi mua về mà không để ý cách này khiến chúng ta khó thái và miếng thịt không được thẩm mỹ. Mẹo đơn giản là hãy đông lạnh miếng thịt cần sơ chế để thái lát được dễ dàng hơn. Phần nước bên trong miếng thịt khi đông thành đá sẽ giúp cho nó cứng lại. Chú ý để bề mặt miếng thịt chỉ nên đủ mềm để thái lát chứ không nên đông cứng hoàn toàn.

3. Thái thịt ngay khi luộc chín

Thịt mới luộc đang còn nóng, nước bên trong chưa thoát ra ngoài và nếu chặt thái luôn sẽ bị nát, thớ thịt không đẹp. Tốt nhất nên để thịt nguội cho bớt nóng khoảng 15 – 20 phút, lúc này nước đã thoát ra hết, miếng thịt sẽ khô lại và bạn sẽ dễ thái hơn.

Thịt bò nên thái ngang thớ cho dễ ăn. (Ảnh: Foodnetwork)

4. Dùng sai loại dao

Nhiều người không chú ý đến các loại dao dùng trong nhà bếp, có thể tiện tay dùng dao chặt xương đi thái thịt hoặc dùng dao thái thịt đi chặt xương dẫn đến mất nhiều thời gian do dung dao không đúng chức năng để sơ chế thực phẩm. Bạn nên sắm các loại dao cơ bản như sau: dao chặt (dày, nặng, to) chuyên dùng để chặt xương, dao thái (mỏng, dài), dao gọt (nhỏ, gọn), một con dao đa năng. Ngoài ra, bạn có thể trang bị thêm các loại dao khác như dao nạo, dao lọc...

Muốn món ăn được ngon và đẹp mắt luôn cần một con dao thật sắc để thái, nhưng một số bà nội trợ thường quên không mài dao trước khi thái, khiến thịt khi thái ra bị nham nhở, mất thẩm mĩ và người thái thịt sẽ mất nhiều thời gian để giằng co với miếng thịt. Do vậy, bạn cũng đừng quên sắm dụng cụ mài dao.

(Ảnh minh họa)

5. Dùng sai loại thớt

Khi thái thịt, bạn có thể dùng thớt mỏng, nhẹ, nhưng khi băm hay chặt bắt buộc phải có một thớt chuyên để chặt, loại thớt này thường to, dày và nặng. Thớt này dùng khi chặt thịt sẽ giúp dao không bị bay khi chặt và miếng thịt khi chặt sẽ đẹp mắt hơn.

Nên có 3 cái thớt cho các mục đích khác nhau trong nhà bếp: 1 dùng để thái đồ sống, 1 cho đồ chín và 1 để chặt. Thớt đã được chứng minh bẩn... gấp nhiều lần bồn cầu! Bạn nên rửa sạch sau chế biến và trước khi thái đồ chín nên rửa lại thớt bằng nước nóng để khử trùng. Thay thớt theo khuyến cáo mỗi 3 - 6 tháng.

- Thịt bò tươi & đông lạnh tại Hifood được nhập khẩu trực tiếp từ Australia với nhiều chủng loại như thăn vai, thăn lưng, thăn chuột (tenderloin), bắp bò, nạm ba chỉ bò, sườn bò...

Giá bán: Vui lòng liên hệ cửa hàng.

- Thịt lợn hữu cơ tại Hifood được sản xuất từ giống lợn chăn nuôi theo công nghệ E.M Nhật Bản, được cho ăn thức ăn hữu cơ KHÔNG CHẤT TĂNG TRỌNG, CHẤT TẠO NẠC hay bất kỳ loại hóa chất độc hại nào khác.

 Thịt lợn hữu cơ tại Hifood có nhiều chủng loại như thịt ba chỉ, nạc thăn, nạc vai, nạc mông, sấn vai, sấn mông, đầu rồng, rọi nách, bì lợn...

Giá bán: Bạn có thể tham khảo TẠI ĐÂY.

Địa chỉ mua hàng:

- 55B Hàng Bài, Hoàn Kiếm, Hà Nội. SĐT: 043.9433.711

- 35 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội. SĐT: 043.7899.333

Để yêu cầu SHIP hàng tận nơi, vui lòng liên hệ SĐT : 043.7899.333 / 090.2288.015

Hoặc vui lòng để lại tin nhắn tại Facebook Page Thực phẩm Cao cấp Hifood.

Nguồn: VnExpress

Tổng hợp

Bình luận của bạn