Trang trại Na Uy nuôi cá hồi hiện đại như thế nào? (Kỳ 2)

Tiếp theo kỳ trước, chúng ta hãy cùng tiếp tục khám phá trang trại nuôi cá hồi chuyên nghiệp tại vịnh biển Skjervoy, thuộc hạt Tromso, Na Uy.

Bài viết liên quan:

Trang trại Na Uy nuôi cá hồi hiện đại như thế nào? (Kỳ 1)

Một phòng sơ chế trong khu nhà máy sơ chế cá hồi tại TP Tromso, Na Uy. (Ảnh: Poormansfeast)

Công nghệ tiên tiến

Các du khách được phép bắt thuyền để ra chứng kiến tận mắt từng vòng quây nuôi cá hồi. Được áp dụng các công nghệ tiên tiến và hiện đại nhất, toàn bộ hoạt động trong trang trại được kiểm soát bởi một phòng điều khiển trên thuyền.

Phòng điều khiển được đặt trên chiếc thuyền máy, ngay bên cạnh vòng quây lưới nuôi cá. (Ảnh: Food Politics)

Trong phòng điều khiển này sẽ có một hệ thống nhiều máy vi tính để liên tục kiểm tra môi trường nước của cá, nhiệt độ nước, dòng chảy, v.v…  Đặc biệt, hệ thống máy vi tính này sẽ thông báo cho ngư dân biết khi nào cần cho cá ăn và ăn bao nhiêu.

Hệ thống máy tính kiểm soát môi trường sống của cá hồi. (Ảnh: Food Politics / Poormansfeast)

Bên dưới mỗi vòng quây nuôi cá hồi đều có một chiếc camera chống nước hiện đại, nhìn thẳng từ dưới đáy lên trên nhằm kiểm soát mức độ thức ăn cho cá.

Hình ảnh cá hồi Na Uy trong vòng quây lưới do camera ghi hình từ dưới lên trên ghi lại. (Ảnh: Food Politics)

Thức ăn cho cá hồi

Viên thức ăn của cá hồi tại trang trại Na Uy. (Ảnh: Poormansfeast)

Các thành phần chính của viên cho cá ăn bao gồm: bột xương thịt của các loại cá nhỏ, dầu hạt cải, dầu đậu nành, dầu bắp và dầu hạt lanh. Chính phủ Na Uy nghiêm cấm thức ăn cho động vật có chứa chất biến đổi gien (GMOs).

Công đoạn sơ chế “siêu sạch”

Chỉ những con cá hồi hoàn toàn khỏe mạnh mới được chọn lọc để đưa vào công đoạn sơ chế. Nhà máy sơ chế cá hồi của trang trại nói trên luôn được các du khách cho là “siêu sạch” và cực kỳ vệ sinh. Từ khâu cắt lọc, sơ chế cho đến khâu đóng gói, tất cả đều phải được thực hiện một cách nghiêm ngặt theo quy trình được đặt sẵn.

Nhà máy sơ chế cá hồi tại TP Tromso, Na Uy luôn được du khách mệnh danh là "siêu vệ sinh". (Ảnh: Food Politics)

Thành phẩm “hoàn hảo”

Sau màn tham quan, các du khách khi đến đây đều được thưởng thức thành phẩm là món cá hồi fillet hay sushi cá hồi.

Theo blogger Elyssa Altman của blog PoorMansFeast – một trong những du khách từng đến thăm quan trang trại này vào tháng 10/2012, thì món cá hồi Na Uy tại đây có hương vị đặc biệt tinh tế, nhẹ dịu, hòa quyện với một chút vị béo ngậy đặc trưng của cá hồi.

Cá hồi Na Uy đang được hàng loạt các quốc gia trên thế giới tin dùng, trong đó có Việt Nam. (Ảnh minh họa)

Thị trường xuất khẩu

Không chỉ được xuất khẩu sang các quốc gia châu Á như Trung Quốc, Việt Nam, Singapore,… phần lớn số cá hồi từ các trang trại tại Na Uy cũng sẽ được cung cấp cho thị trường sushi và sashimi cao cấp tại Nhật Bản.

Nhờ uy tín và chất lượng vượt trội, cá hồi Na Uy đang ngày càng được tin tưởng bởi hàng loạt các quốc gia trên toàn thế giới. Người Việt Nam cũng vậy. Chúng ta có thể thoải mái ăn gỏi cá hồi Na Uy mà không cần lo nghĩ. Chúng ta có thể tin tưởng cá hồi Na Uy.

Nguồn: Food Politics, PoorMansFeast, WHO International

Linh Đặng

Bình luận của bạn