Trang trại Na Uy nuôi cá hồi hiện đại như thế nào? (Kỳ 1)

Tại một trang trại nằm tại vịnh biển Skjervoy, cách vòng cực Bắc gần 645km, gần thành phố Tromso (thuộc hạt Troms, Na Uy), những con cá hồi đang ngày ngày được nuôi dưỡng trong một mô hình rất chặt chẽ và nghiêm ngặt. Vậy chúng sống như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu cùng Hội đồng Hải sản Na Uy (Norwegian Seafood Council) ngay sau đây.

Bài viết liên quan:

Trang trại Na Uy nuôi cá hồi hiện đại như thế nào? (Kỳ 2)

Cận cảnh trang trại nuôi cá hồi nằm tại vịnh biển Skjervoy, gần TP Tromso, Na Uy. (Ảnh: Poormansfeast)

Những vòng quây lưới “khổng lồ”

Hầu hết các du khách lần đầu tới thăm quan trang trại này đều rất ấn tượng với diện tích “khổng lồ”, bao gồm tới 12 vòng quây lưới lớn để nuôi cá nằm rải rác quanh vịnh biển Skjervoy. Hằng năm, nơi đây sản sinh ra hàng triệu con cá hồi, tương đương với hàng nghìn tấn.

Mỗi vòng quây lưới có đường kính 160m, và sâu tới… gần 91,5m xuống tận đáy biển. Tỷ lệ nuôi cá khá thưa với 97,5% nước biển và 2,5% cá cho mỗi vòng quây.

Vòng quây lưới nuôi cá hồi rộng tới 160m và sâu tới gần 91,5m. (Ảnh: Food Politics)

Một điều khá thú vị là sau khi mỗi vòng quây lưới đã được thu hoạch hết cá, nó sẽ được tạm ngưng sử dụng trong khoảng 18 – 24 tháng, nhằm tránh ảnh hưởng đến môi trường sống của những con cá mới.

Môi trường sống lành mạnh                                              

Nguồn nước ở đây được kiểm định thường xuyên xem lượng vi khuẩn, lượng kim loại nặng hay lượng ký sinh ở đây có đạt chỉ tiêu an toàn hay không. Bởi vậy, cá hồi tại các trang trại Na Uy luôn đảm bảo 100% khỏe mạnh, nguồn nước luôn đảm bảo 100% không ô nhiễm.

Cách phòng bệnh cho cá

Theo WHO, từ năm 1994, nghị định của chính phủ đã quy định ngư dân Na Uy phải chuyển toàn bộ từ kháng sinh sang vaccin để phòng bệnh cho các loài cá. Toàn bộ số cá hồi khi còn nhỏ sẽ được nhân viên tiêm vắc xin phòng bệnh đầy đủ.

Cá hồi sống trong vòng quây lưới. (Ảnh: Food Politics)

Hiện nay, các trang trại tại Na Uy cũng có một số cách phòng bệnh khá hiệu quả. Ví dụ, mỗi thế hệ cá hồi (cá hồi con – cá hồi bố mẹ) sẽ được đặt riêng vòng lưới.

Trong một số trường hợp bất khả thi, ngư dân sẽ thả cá ra vòng lưới khác để làm vệ sinh vòng lưới cũ theo định kỳ. Sau khi vệ sinh, vòng lưới cũ sẽ được để trống trong vài ba tháng rồi mới được đưa vào tái sử dụng. Cách này đặc biệt rất có tác dụng trong việc ngăn chặn các dịch bệnh lây lan từ cá lớn sang cá nhỏ.

(Còn tiếp)

Nguồn: Food Politics, PoorMansFeast, WHO International

Linh Đặng

Bình luận của bạn