Chuyên gia khẳng định ăn cá hồi châu Âu không gây ung thư

“Thông tin tố cáo cá hồi nuôi độc hại, gây ung thư là bịa đặt, bởi chưa có cơ sở khoa học nào chứng minh”, TS Lê Thanh Lựu khẳng định kèm theo những phân tích cụ thể.

Một trang trại chăn nuôi cá hồi tại Na Uy. (Ảnh minh họa)

Nguồn tin chưa có cơ sở

Vừa qua, có thông tin cho rằng cá hồi nuôi là thực phẩm độc hại, có thể gây ung thư (?). Lý do họ đưa ra là bởi cá hồi thường được cho ăn viên phân gà, bột bắp, đậu đành, dầu hạt cải biến đổi gien và các loại cá nhỏ chứa độc tố. Họ cũng cho rằng cá hồi nuôi chứa hóa chất tổng hợp Polychlorinated biphenyls (PCBs) – chất gây ung thư (?).

Thông tin chưa có nguồn nghiên cứu cụ thể

Trao đổi với Phụ nữ Việt Nam, theo TS Lê Thanh Lựu - Trưởng ban Hợp tác Quốc tế & Thông tin, Hội Nghề cá Việt Nam, chuyên gia đầu ngành về cá nước lạnh khẳng định ăn cá hồi gây ung thư là thông tin bịa đặt, không chính xác, gây hoang mang dư luận.

Bởi qua thông tin trên mạng, ông thấy thông tin chưa có nguồn nghiên cứu cụ thể: “Nếu đúng là EPA (Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ) cảnh báo, thì họ phải công bố nghiên cứu đó ở đâu, tác giả nào, nghiên cứu ra sao. Trường hợp có cấm, thì các nước châu Âu cũng cảnh báo rồi”, ông Lựu nói.

TS Lê Thanh Lựu. (Ảnh: PNVN)

Cá hồi bán tại Hà Nội không nhiễm ký sinh trùng

TS Đỗ Trung Dũng, Trưởng khoa Ký sinh trùng, Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương, cho biết trong nghiên cứu mới nhất vào năm 2015 tại Viện của ông, những mẫu cá hồi và cá ngừ nuôi được mua tại một số siêu thị và chợ ở Hà Nội đều không tìm thấy ký sinh trùng.

Tin tưởng các nước châu Âu

TS Lê Thanh Lựu – người đã đi thăm tất cả các nước có ngành công nghiệp nuôi cá hồi hàng đầu thế giới cho biết quy trình nuôi cá hồi ở các nước châu Âu luôn sạch sẽ từ khâu giống tới quy trình nuôi, khai thác, chế biến và bảo quản.

“Cá hồi nuôi đã bị mang tiếng xấu. Nhưng tôi nghĩ rằng, thật không công bằng khi việc chăn nuôi cá hồi bị thổi phồng lên là gây nhiều nguy hại”, Piers Hart, nhà nuôi trồng thủy sản thuộc Quỹ Quốc tế & Bảo vệ Thiên nhiên (WWF) trả lời The Guardian vào tháng 9 năm ngoái.

(Ảnh minh họa)

Hiện tại, Na Uy đã áp dụng nhiều tiêu chuẩn trong việc nuôi cá hồi như cấm sử dụng kháng sinh dự phòng, giới hạn về số lượng cá mỗi chu kỳ sản xuất, mức tối đa của thức ăn cho cá và cấm sử dụng thức ăn có chứa nguyên liệu biến đổi gien.

Người ăn cá hồi nhập khẩu từ Na Uy có thể yên tâm ăn cá hồi sống do cá đã được sơ chế và bảo quản một cách nghiêm ngặt, chặt chẽ nhất có thể.

Cơ quan kiểm định chất lượng thủy hải sản tại các quốc gia châu Âu cũng làm việc rất chặt chẽ, kiểm tra thường xuyên, định kỳ. TS Lựu khẳng định không thể có chuyện ăn cá hồi châu Âu gây ung thư, và khuyên người dân vẫn nên yên tâm mua ăn bình thường.

Nguồn: Phụ Nữ Việt Nam, Zing, Trí Thức Trẻ, The Guardian

Tổng hợp

Bình luận của bạn