Cách kết hợp rượu vang và các món ăn của dân “sành” rượu

Đối với nhiều dân “sành” rượu, có vang ngon mà không có đồ ăn phù hợp thì coi như… “hỏng hết bánh kẹo”! Hay có đồ ăn ngon mà không có rượu vang phù hợp đi kèm thì cũng… phí đồ ăn!

(Ảnh: Wine Bar London)

Quy tắc kết hợp các loại thịt với rượu vang nói chung được đúc kết rằng: Vang trắng nên đi kèm với thịt trắng (gia cầm, hải sản), còn vang đỏ nên đi kèm với thịt đỏ (bò, lợn, cừu).

Dưới đây chúng tôi giới thiệu tới các bạn một số quy tắc kết hợp cơ bản nhưng không mang tính tuyệt đối để giúp các bạn tự khám phá hương vị yêu thích của mình.

Sự tương tác của 4 vị giác: Mặn làm tăng thêm vị đắng - Đắng làm giảm vị chua - Ngọt làm giảm vị chua, đắng và mặn.

Rượu quá chát (hay hàm lượng tannin cao) mà kết hợp với đồ ăn có vị chát hay đắng sẽ làm cho rượu trở nên khô và không thể uống nổi. Chất đạm làm giảm chất tannin trong rượu. Ví dụ uống rượu có nhiều vị chát với thịt bò chín tái sẽ rất ngon.

Uống vang chát với thịt bò tái chín sẽ rất ngon. (Ảnh: Appetit Winery)

Rượu vang chứa nhiều chất tannin kết hợp với thức ăn ngọt sẽ làm giảm độ ngọt của thức ăn, còn với thức ăn mặn sẽ làm tăng độ chát. Thức ăn mặn sẽ làm mất đi vị ngọt và tăng thêm mùi hoa quả của rượu ngọt. Rượu có hàm lượng axit cao nếu kết hợp với đồ ăn ngọt hoặc mặn sẽ giảm vị chua của rượu đi. Rượu có nhiều vị chua kết hợp rất ngon với các đồ ăn nhiều dầu.

Các thứ tự dùng rượu vang trong bữa ăn (nếu bạn có cơ hội dùng nhiều loại vang một lúc): Nhìn chung, người ta thường bắt đầu bằng rượu vang trẻ và kết thúc bằng những chai rượu vang lâu năm.

* Rượu vang trắng được dùng trước vang đỏ.
* Loại nhẹ trước loại nặng.
* Rượu trẻ trước rượu đã trưởng thành.
* Uống loại rượu vang lạnh trước các loại rượu vang để mát.
* Uống rượu vang chua trước loại vang dịu
* Uống loại vang thường trước loại vang ngon.

MỘT SỐ GỢI Ý KẾT HỢP RƯỢU VANG VÀ MÓN ĂN

+ Dùng cho uống khai vị
* Rượu vang trắng chua (VD: Killerman’s Run Riesling)
* Rượu vang sủi tăm

Vang trắng chính là thức uống khai vị hoàn hảo. (Ảnh: Rude Wines)

+ Dùng cho món khai vị (với đồ ăn nguội, salad)
* Rượu vang trắng chua
* Rượu vang hồng chua

+ Dùng cho món khai vị (với đồ ăn nóng, bánh pizza, bánh quiches)
* Rượu vang trắng chua
* Rượu vang đỏ nhẹ (VD: Killerman’s Run Cabernet Sauvignon)

Vang đỏ nhẹ là sự lựa chọn lý tưởng cho món bánh Pizza. (Ảnh: Chronicle Herald)

+Dùng cho món ăn như ốc, đồ hải sản
* Rượu vang trắng chua
* Rượu vang trắng dịu
* Rượu vang sủi tăm

Không có gì hợp với hải sản hơn vang trắng. (Ảnh: Damir e Ornella)

+ Dùng với đồ tráng miệng (Socola, bánh gatto)
* Vang trắng dịu

Rượu vang cũng khá phù hợp với các loại socola. (Ảnh: Wine Estate)

+ Dùng với đồ ăn nguội (như xúc xích, Salami, thịt hun khói, Jăm bông)
* Rượu vang trắng chua
* Rượu vang đỏ nhẹ (VD: Kilikanoon Covenant Shiraz)

Vang đỏ nhẹ cũng là sự kết hợp lý tưởng đối với các loại xúc xích, salami, thịt hun khói, jăm bông. (Ảnh: Flickr)

+ Dùng với món cá nướng
* Rượu vang trắng chua
* Rượu vang sủi tăm hoặc Rượu vang đỏ nhẹ

Vang trắng chua là người "bạn đồng hành" thích hợp với món cá nướng. (Ảnh: Elsing)

+ Dùng với món cá sốt
* Rượu vang trắng chua
* Rượu vang đỏ nhẹ

+ Dùng với các món thịt trắng, thịt gia cầm
* Rượu vang trắng chua (VD: Killerman’s Run Riesling)
* Rượu vang đỏ nhẹ (VD: Killerman’s Run Grenache Cabernet Mataro)

Món gà nướng dùng kèm vang Úc trắng Kilikanoon Killerman's Run Riesling với vị chua nhẹ.

(Ảnh: Kilikanoon Twitter)

+ Dùng với các món thịt nướng, thịt sốt
* Rượu vang đỏ nhẹ (VD: Kilikanoon Oracle Shiraz)
* Rượu vang sủi tăm

+ Dùng với các món thịt rừng:
* Rượu vang đỏ đậm

+ Dùng với các loại pho mát nhẹ
* Rượu vang trắng chua
* Rượu vang đỏ nhẹ (VD: Killerman’s Run Shiraz)

Vang Úc đỏ Kilikanoon Killerman's Run Shiraz có thể được dùng với phô mai. (Ảnh: Kilikanoon Twitter)

+ Dùng với các loại pho mát nặng:
* Rượu vang đỏ đậm

+ Dùng với đồ tráng miệng (hoa quả, kem tươi )
* Rượu vang hồng hơi chua

Nguồn: HaiNguyenThuc Blog

Tổng hợp

Bình luận của bạn